Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak

Theo phát hiện bởi một hãng bảo mật, một chiếc iPhone bất kỳ dù không jailbrak vẫn có thể bị nhiễm virus.
Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak

Công ty bảo mật Palo Alto Networks công bố đã phát hiện ra một loại trojan có khả năng tấn công vào hệ điều hành iOS trên iPhone bất chấp đó là một chiếc iPhone đã jailbreak hay chưa. Trước đó, hệ điều hành iOS của Apple được cho đủ mạnh để chống lại mọi loại mã độc, trừ khi máy bị jailbreak để cài đặt các ứng dụng từ nguồn không không an toàn.

Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak ảnh 1 Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak ảnh 2phat hien virus dau tien tren iphone khong jailbreak hinh anh 1

Cụ thể, bằng cách khai thác lỗ hổng trong cơ chế bảo vệ tác quyền số FairPlay DRM của Apple, mã độc có thể thâm nhập vào bất kỳ chiếc iPhone nào. Để làm được việc này, hacker sẽ gửi một mã lệnh tới iPhone khi thiết bị kết nối với máy tính thông qua phần mềm AiSiHelper (phần mềm có chức năng tương tự iTunes).

Lỗ hổng trong FairPlay DRM đã được nhiều người khai thác từ năm 2013 để cài ứng dụng iOS lậu, nhưng bây giờ đã bị lợi dụng để phát tán virus trực tiếp vào iOS. Hacker sẽ cài phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng, sau đó tấn công những thiết bị di động kết nối với máy đó, âm thầm cài đặt ba ứng dụng hình nền chứa mã độc AceDeceiver trên App Store vào điện thoại, máy tính bảng mà người sử dụng không hay biết, đồng thời ăn cắp Apple ID và mật khẩu của họ.

Theo Palo Alto Networks, mã độc này chỉ mới được phát hiện ở Trung Quốc. Hãng bảo mật này cũng đã báo cáo AceDeceiver tới Apple từ cuối tháng 2, và Apple đã kịp xử lý.

Theo danviet.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.