Phát hiện “tử huyệt” trên máy bay tàng hình F-22 Raptor

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí The National Interest, chuyên gia quân sự Dave Majumdar đã chỉ ra rằng, mặc dù được coi là dòng máy bay tiêm kích tốt nhất của Mỹ hiện nay, nhưng F-22 Raptor lại thiếu các dòng vũ khí hiệu quả như loại đang được trang bị trên các dòng máy bay hiện đại của Nga và Trung Quốc.
Phát hiện “tử huyệt” trên máy bay tàng hình F-22 Raptor

Theo phân tích của chuyên gia D. Majumdar, F-22 được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, mũ phi công điều khiển tích hợp tân tiến và tên lửa không đối không tầm AIM-9X Side winder, nhưng chỉ đáp ứng khả năng không chiến trong tầm nhìn (không chiến quần vòng). Trong khi đó, vũ khí tấn công tầm xa của F-22 là tên lửa AIM-120 AMRAAM lại chưa đạt như kỳ vọng và sẽ sớm bị các loại vũ khí Nga, Trung Quốc vượt xa.

Phát hiện “tử huyệt” trên máy bay tàng hình F-22 Raptor ảnh 1

Máy bay tiêm kích F-22 Raptor.

Chuyên gia D. Majumdar đánh giá, Trung Quốc hiện đang phát triển tên lửa không đối không tầm trung bán chủ động PL-15 có tính năng tương tự như tên lửa MBDA Meteor châu Âu, còn Nga đã gần hoàn tất quá trình phát triển tên lửa K-37M dựa trên công nghệ thực nghiệm ở “Sản phẩm 810”. Tác giả so sánh, F-22 hiện như “một đấu sĩ nhanh nhẹn, nhưng lại có sải tay ngắn so với các đối thủ đến từ Nga và Trung Quốc”.

Chuyên gia D. Majumdar cho biết, nhận thức được điểm yếu trên, gần đây giới chức Không quân Mỹ đang vận động cho việc phát triển tên lửa không đối không tầm trung, xa mới. Tướng Không quân Mỹ, Herbert Carlisle tuyên bố, điều cần thiết nhất hiện nay là cần phát triển dòng tên lửa không đối không mới có tính năng vượt trội so với đạn tên lửa PL-15 và khả năng hoạt động tốt trong môi trường đối kháng điện tử mạnh. Đây không chỉ là vấn đề riêng đối với máy bay tiêm kích F-22, mà còn của cả các dòng máy bay chiến đấu khác trong biên chế quân đội Mỹ.

“Máy bay chiến đấu hải quân Mỹ cũng cần dòng tên lửa không đối không tầm xa trang bị đầu dò có khả năng tự dẫn hỗn hợp. Các loại vũ khí tương tự của Nga và Trung Quốc hiện đã vượt xa so với dòng tên lửa AIM-120C / D trang bị trên máy bay chiến đấu của Mỹ”, trích báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược Hudson. Theo báo cáo này, Mỹ cần đạn tên lửa không đối không mới để cân bằng sức mạnh.

“Nếu như Lầu Năm góc không thực sự quan tâm tới vấn đề này, thì thời gian cho chúng ta không còn nhiều. Sự kết hợp giữa vũ khí và trang bị hàng không không hoàn thiện sẽ là điểm yếu của Không quân Mỹ. F-22 hiện được coi là dòng máy bay tiêm kích giành ưu thế trên không tốt nhất của Mỹ, nhưng nó lại không đáp ứng được nhiệm vụ đề ra”, chuyên gia D. Majumdar nhận định.

Theo QĐND