Phát hiện tổ tiên 128 triệu tuổi của bạch tuộc và mực

Phát hiện tổ tiên 128 triệu tuổi của bạch tuộc và mực

(GD&TĐ) – Các nhà khoa học vừa tái tạo lại hình ảnh của một sinh vật đầy gai góc chưa từng được biết đến từ một xương hóa thạch được cho là tổ tiên của mực và bạch tuộc hiện đại.

A grandfather to the squid and the octopus: The creature swims again in computer reproduction thanks to the fossil discovery  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2153230/Discovered-The-128million-year-old-grandfather-modern-squid-octopus.html#ixzz1wbZRKAtq
Tổ tiên của mực và bạch tuộc được tái tạo lại 

Viện bảo tàng lịch sử quốc gia Áo đã sử dụng công nghệ quét 3D để khai quật lên xương hóa thạch của con vật sao đó tạo một video để mô phỏng hình dáng con vật khi còn sống.

Năm ngoái, xương hóa thạch được phát hiện trong lớp trầm tích hình thành dưới đáy biển trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, nó nằm trên bề mặt mà 128 triệu năm sau có mặt trên đỉnh của núi Dolomite ở Alps.

Các nhà khoa học nói rằng công nghệ máy tính cho phép họ có được cái nhìn sâu hơn rất nhiều so với dùng mắt thường. 

Nhiều thế kỷ qua đi, núi Alps đã nhô lên từ biển, một số nơi từng là trầm tích đáy biển thì nay nằm trên đỉnh núi Dolomite.

Using the imprint as a basis, the scientists explored the creature layer by layer, deciphering its structure and movement  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2153230/Discovered-The-128million-year-old-grandfather-modern-squid-octopus.html#ixzz1wbZe6syy
Nhờ công nghệ máy tính hiện đại, các nhà khoa học đã có thể khám phá ra loại sinh vật này từng lớp 1 

Quốc Anh (Theo Daily  Mail)

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.