Phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng, Kon Tum cấp bách ứng phó

GD&TĐ - Từ 0 giờ ngày 22/10, người đến/về TP Kon Tum từ huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô đều phải được đưa vào diện theo dõi sức khỏe để quản lý, theo dõi.
Một cụm dân cư ở Đăk Hà với 33 hộ dân được phong tỏa chặt sau khi ghi nhận chùm ca F0, gồm 5 ca bệnh trong cùng gia đình. Ảnh: HL.
Một cụm dân cư ở Đăk Hà với 33 hộ dân được phong tỏa chặt sau khi ghi nhận chùm ca F0, gồm 5 ca bệnh trong cùng gia đình. Ảnh: HL.

Ông Nguyễn Thanh Mân - Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum vừa ký văn bản số 4399/UBND-VX yêu cầu các ngành, UBND xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước việc xuất hiện các ca cộng đồng tại một số huyện.

Theo đó, tỉnh Kon Tum huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao mức độ cảnh báo; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác để lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trong đó, phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của tổ công tác cộng đồng, cảnh sát khu vực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; thực hiện nghiêm phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt các hộ gia đình có người hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà và các trường hợp về địa bàn thành phố thuộc đối tượng cách ly tập trung nhưng đủ điều kiện được cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà; đảm bảo các trường hợp và gia đình của các trường hợp nêu trên thực hiện đúng quy định.

Nắm chắc thông tin của từng người dân, phát hiện ngay người về địa bàn từ các tỉnh, thành phố đang có ca Covid-19 cộng đồng và đặc biệt người về địa bàn thành phố từ huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô, hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh để thông tin ngay cho chính quyền địa phương nhằm kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Bắt đầu từ 00h00 ngày 22/10, tất cả các trường hợp đến/về từ huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô đều phải được đưa vào diện theo dõi sức khoẻ để quản lý, theo dõi nhằm kịp thời phục vụ cho công tác điều tra, truy vết khi cần thiết...

Theo văn bản chỉ đạo, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố quán triệt việc thực hiện nguyên tắc 5K trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt là việc mang khẩu trang đúng cách và đảm bảo giãn cách đúng quy định; nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng phương án dạy, học trực tuyến, đảm bảo không gây xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của học sinh.

Phối hợp chặt chẽ với UBND 21 xã, phường thông báo cho các hộ gia đình đang có người nhà thuộc diện cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà không cho con em đến trường để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, nhưng phải có phương án dạy học phù hợp cho số học sinh trên.