Phát hiện mới: Loài ếch “phi thường” có móng vuốt kỳ lạ

Các nhà khoa học phát hiện loài ếch mới có móng vuốt sắc nhọn hoàn toàn mới trên dãy núi dài nhất thế giới.
Phát hiện mới: Loài ếch “phi thường” có móng vuốt kỳ lạ
Phát hiện mới: Loài ếch “phi thường” có móng vuốt kỳ lạ ảnh 1
Loài ếch mới màu nâu sẫm có móng vuốt kỳ lạ

Theo tờ mnn, ở một vùng hẻo lánh của dãy núi Andes nhiệt đới, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài ếch "phi thường" thích trú ngụ trên cây. Phát hiện mới cho thấy một ví dụ khác về sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc vẫn tồn tại ở vùng hoang dã độc đáo này.

Loài ếch mới được phát hiện trên dãy Andes giáp biên giới giữa Argentina và Chile. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra loài lưỡng cư mới cho biết, họ đã di chuyển trên ngọn núi cao nhất trong cuộc thám hiểm kéo dài hai tuần tới Cordillera del Cóndor ở phía Đông dãy Andes. Đây là một khu vực khó tiếp cận, trong đó có những vùng đất rộng lớn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện mới: Loài ếch “phi thường” có móng vuốt kỳ lạ ảnh 2

Loài lưỡng cư mới được phát hiện có làn da nâu sẫm cùng với những vệt màu cam và có móng vuốt lớn khác thường nhô ra từ gốc ngón cái chi trước.

Nhà sinh vật học Alex Achig, người tham gia nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã đi bộ hai ngày  trong địa hình đốc ở khu rừng. Sau đó, giữa lúc kiệt sức, chúng tôi tìm thấy một khu rừng. Các con sông có nước đen và những con ếch đang ngồi dọc theo sông, trên những nhánh cây bụi màu nâu có màu tương tự như của ếch. Những con ếch rất khó tìm, bởi vì chúng ẩn vào màu cây cối".

Loài ếch mới có khả năng ngụy trang siêu đẳng. Các móng vuốt nhiều khả năng dùng để phòng thủ chống lại kẻ săn mồi hoặc sử dụng như một vũ khí để chiến đấu với các cá thể khác cùng loài.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sáu mẫu vật của một con cái trưởng thành, ba con đực trưởng thành và hai con cái chưa trưởng thành, tiến hành các xét nghiệm DNA và so sánh chúng với các loài tương tự. Họ kết luận rằng con ếch đại diện cho một loài chưa được mô tả trước đây thuộc chi Hyloscirtus.

Loài ếch mới được đặt tên là Hyloscirtus Hillisi để vinh danh David Hillis, một nhà sinh học tiến hóa người Mỹ và chuyên gia về động vật lưỡng cư và bò sát, người đã phát hiện ra ba loài khác trong cùng một chi.

Theo Infonet
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.