Phát hiện loài khủng long mới từ hóa thạch 200 triệu năm ở Nam Phi

Loài khủng long mới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4m và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.
Khủng Long Nam Phi Hóa Thạch Hộp Sọ
Khủng Long Nam Phi Hóa Thạch Hộp Sọ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khủng long mới khi nghiên cứu mẫu vật trong bộ sưu tập hóa thạch của Đại học Witwatersrand, Johannesburg, Nam Phi.

Khám phá của nhóm nghiên cứu được công bố lần đầu tiên trên tạp chí khoa học PeerJ ngày 5/8 vừa qua và các cơ quan báo chí trong đó có Sky News, CNN, The Guardian công bố trên toàn thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hóa thạch 200 triệu năm ở dạng gần hoàn chỉnh được thu thập từ một trang trại ở Fouriesburg, tỉnh Free State, vào năm 1978 và được trưng bày tại Viện nghiên cứu tiến hóa (ESI) của Đại học Witwwatersrand từ đó đến nay.

Ban đầu, mẫu hóa thạch này được xác định nhầm thuộc loài khủng long ăn thực vật Massospondylus.

Tuy nhiên, giáo sư Paul Barrett của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (London, Anh) và nghiên cứu sinh Kimberley Chapelle đã so sánh bộ xương trên, bao gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh, với những hóa thạch tương tự tại bảo tàng và phát hiện ra rằng mẫu hóa thạch thu được năm 1978 tại Free State không chỉ đại diện cho một loài mới mà còn thuộc về một chi hoàn toàn mới, do sự khác biệt của xương, đặc biệt là về kích thước của hộp sọ.

Loài khủng long mới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4 mét và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.

Các nhà khoa học cho rằng dù chủ yếu ăn thực vật, Ngwevu có thể cũng ăn động vật nhỏ.

Theo TTXVN/Vietnam+
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.