Phát hiện loài khủng long mới từ hóa thạch 200 triệu năm ở Nam Phi

Loài khủng long mới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4m và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.
Khủng Long Nam Phi Hóa Thạch Hộp Sọ
Khủng Long Nam Phi Hóa Thạch Hộp Sọ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khủng long mới khi nghiên cứu mẫu vật trong bộ sưu tập hóa thạch của Đại học Witwatersrand, Johannesburg, Nam Phi.

Khám phá của nhóm nghiên cứu được công bố lần đầu tiên trên tạp chí khoa học PeerJ ngày 5/8 vừa qua và các cơ quan báo chí trong đó có Sky News, CNN, The Guardian công bố trên toàn thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hóa thạch 200 triệu năm ở dạng gần hoàn chỉnh được thu thập từ một trang trại ở Fouriesburg, tỉnh Free State, vào năm 1978 và được trưng bày tại Viện nghiên cứu tiến hóa (ESI) của Đại học Witwwatersrand từ đó đến nay.

Ban đầu, mẫu hóa thạch này được xác định nhầm thuộc loài khủng long ăn thực vật Massospondylus.

Tuy nhiên, giáo sư Paul Barrett của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (London, Anh) và nghiên cứu sinh Kimberley Chapelle đã so sánh bộ xương trên, bao gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh, với những hóa thạch tương tự tại bảo tàng và phát hiện ra rằng mẫu hóa thạch thu được năm 1978 tại Free State không chỉ đại diện cho một loài mới mà còn thuộc về một chi hoàn toàn mới, do sự khác biệt của xương, đặc biệt là về kích thước của hộp sọ.

Loài khủng long mới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4 mét và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.

Các nhà khoa học cho rằng dù chủ yếu ăn thực vật, Ngwevu có thể cũng ăn động vật nhỏ.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ