Phát hiện hơn 1kg đinh và vít kim loại trong dạ dày người đàn ông

GD&TĐ - Các bác sĩ phẫu thuật tại một bệnh viện ở Lithuania đã dành hơn 3 giờ đồng hồ để cứu sống một người đàn ông đã nuốt hơn 1 kg đồ vật bằng kim loại vào bụng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Truyền thông Lithuania gần đây đã đưa tin về trường hợp gây sốc của một người đàn ông đã đến Bệnh viện Đại học Klaipėda ở cảng Klaipeda, Baltic, than phiền vì đau bụng dữ dội nhưng không tiện nhắc đến việc anh ta đã nuốt hơn một kg đồ vật bằng kim loại trong khoảng hơn 1 tháng qua. 

Kết quả chụp X-quang cho thấy, dạ dày của người đàn ông này chứa đầy các vật kim loại với đủ hình dạng và kích cỡ, bao gồm cả đinh, vít và lưỡi dao.

Các bác sĩ phải chuẩn bị phẫu thuật khẩn cấp cho người đàn ông (chưa được tiết lộ danh tính) và dành hơn 3 giờ đồng hồ để đưa các vật kim loại ra ngoài.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này”, Algirdas Slepavicius, bác sĩ phẫu thuật trưởng tại bệnh viện Klaipeda nói với các phóng viên địa phương.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Klaipėda đã tìm thấy khoảng vài chục trường hợp dị vật được phát hiện trong đường tiêu hóa của mọi người, vì vậy chúng khá phổ biến, nhưng số lượng được tìm thấy trong dạ dày của người đàn ông Lithuania này đã khiến trường hợp này được xem là chưa từng có trong tự nhiên. 

Khoảng 80% dị vật được loại bỏ một cách tự nhiên, gần 20% trong số đó được loại bỏ qua nội soi và dưới 1% cần phẫu thuật.

Mặc dù bản thân thủ thuật này không phức tạp lắm, nhưng số lượng lớn các vật thể kim loại trong dạ dày của bệnh nhân đã gây khó khăn. Các bác sĩ lo ngại những vật sắc nhọn có thể làm thủng dạ dày và gây nguy hiểm đến tính mạng của anh nên đã phẫu thuật càng nhanh càng tốt.

Quá trình này mất ba giờ để hoàn thành, trong thời gian đó các bác sĩ đã loại bỏ hàng chục vật thể, có kích thước từ vài mm đến 10 cm, bao gồm cả đinh, vít và lưỡi dao. Trong khi đó, các bác sĩ sử dụng máy X-quang để đảm bảo rằng họ đã loại bỏ tất cả các dị vật kim loại cho đến những vật nhỏ nhất.

Các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân vì sao dạ dày của người bệnh nhân này lại chứa đầy kim loại, nhưng rõ ràng, anh ta đã bắt đầu nuốt các vật kim loại khoảng một tháng trước, ngay khoảng thời gian anh ta ngừng uống rượu…

Bệnh nhân giấu tên đang trong tình trạng ổn định sau ca phẫu thuật và anh ta đã được hỗ trợ tâm lý.

Từ đồ chơi đến nam châm và bàn chải đánh răng, đã có rất nhiều người vô tình nuốt các loại đồ vật khác nhau nhưng trường hợp này có thể xem là vô cùng đặc biệt.