Phát hiện hai mẹ con bị "niêm phong" trong Tháp London 5 thế kỷ

Dưới lớp vữa cổ xưa của công trình kiến trúc nổi tiếng Tháp London, người ta vừa tìm thấy quan tài của người đàn bà bí ẩn. Cạnh nàng còn có đứa bé 7 tuổi bọc trong chăn.
Pháp đài mang tên "Tháp London" nhìn từ trên không - ảnh: Historic Royal Palaces.
Pháp đài mang tên "Tháp London" nhìn từ trên không - ảnh: Historic Royal Palaces.

Trong quá trình đào bới lối vào Nhà nguyện St. Peter ad Vincula thuộc Tháp London danh tiếng của Anh vừa qua, người ta đã phát hiện trong lớp vữa cổ đại được cho là phần nền của Nhà nguyện Vua Edward I đã bị thiêu rụi từ năm 1513, có 2 bộ xương người.

Theo nhà nghiên cứu Alfred Hawkins, người phụ trách các tòa nhà lịch sử thuộc Historic Royal Palaces, đơn vị giám sát tháp London, bộ xương chính được đặt trong áo quan, thuộc về một người đàn bà không thể xác định danh tính, tuổi từ 35-45.

Bên cạnh cô là một đứa bé khoảng 7 tuổi, chỉ được quấn sơ sài trong một chiếc chăn trước khi chôn cất. Mối quan hệ giữa 2 người vẫn chưa được xác định.

Hài cốt người đàn bà bí ẩn - ảnh: Historic Royal Palaces

Hài cốt người đàn bà bí ẩn - ảnh: Historic Royal Palaces

Họ được đặt nằm ngửa song song bên nhau, mặt nhìn lên trời, bàn chân hướng về phía Đông.

Phân tích xương cho thấy không có dấu hiệu của cái chết dữ dội, nhưng đó có thể là những người nghèo, sống khó khăn. Cả 2 đều có dấu hiệu bị bệnh, trong đó người đàn bà có thể mang bệnh đau lưng mãn tính.

Ảnh: Historic Royal Palaces

Ảnh: Historic Royal Palaces.

Tháp London là một pháo đài cổ gần 1.000 năm tuổi, từng là một nhà tù cũ và nơi xử tử đối với những người bị kết tội phản quốc, bao gồm các thành viên trong hoàng tộc.

Ngoài các tội nhân, pháo đài này còn là nơi ở của vô số người làm việc bên trong các bức tường của nó. Không loại trừ người đàn bà và đứa trẻ là một trong số họ.

Theo Nld.com.vn