Phát hiện được vị trí căn phòng Hổ phách bí ẩn của Nga

Theo The Telegraph, ngày 22-4 nhà sử học người Ba Lan tuyên bố ông đã tìm thấy căn phòng Hổ phách, một báu vật của Nga đã mất tích từ lâu và bị Đức quốc xã cướp phá trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Phát hiện được vị trí căn phòng Hổ phách bí ẩn của Nga

Người đứng đầu của Bảo tàng Mamerki, ông Bartłomiej Plebanczyk nói rằng ông đã xác định được tuyệt tác nghệ thuật bị mất tích nằm trong một boongke có từ thời chiến của Đức ở phía đông bắc Ba Lan.

Phát hiện được vị trí căn phòng Hổ phách bí ẩn của Nga ảnh 1

Một góc nhìn của boongke trước kia của Đức, cựu tổng hành dinh của lực lượng Đức (OKH) nằm trong khu Mamerki, Masuria, Ba Lan. (Hình ảnh: EPA)

Theo RT, các thử nghiệm bằng radar mặt đất vào tháng 9 tại khu rừng gần ngôi làng Ba Lan, thuộc khu định cư Mamerki, cũng đưa ra khả năng có một căn phòng nhỏ nằm ở đáy của một boongke. Đó là trụ sở của quân đội Đức vào thời chiến, ông Bartłomiej Plebanczyk cho biết.

Boongke nằm cách khu vực Kaliningrad của Nga khoảng 100 km. Đây là khu vực của Đức thuộc thành phố Koenigsberg trong thế chiến và bị Đức quốc xã cướp phá vào năm 1941.

Phát hiện được vị trí căn phòng Hổ phách bí ẩn của Nga ảnh 2

Bản sao căn phòng Hổ phách, bây giờ đang nằm trong Cung điện Catherine của Tsarskoye Selo gần Saint Petersburg. (Hình ảnh: CEN)

Plebanczyk nói với TVN24 rằng ông "gần như chắc chắn" các hầm bê tông đổ nát đang giấu một kho báu của Nga. Ông đã thông báo với chính quyền Ba Lan tại địa phương ở thị trấn Wegorzewo và họ sẽ quyết định nên làm gì.

Phó Thị trưởng Wegorzewo, ông Andrzej Lachowicz nói với nhà chức trách sẽ cố gắng tìm thấy những gì có trong boongke. "Nếu đó không phải là căn phòng Hổ phách thì cũng có thể có một số kho báu khác", ông Lachowicz nói.

Người Anh đã ném bom rất nhiều vào Koenigsberg năm 1944. Vị trí hiện tại của phòng Hổ phách vẫn chưa rõ. Trong một dự án mất nhiều thập kỷ, chính quyền Nga đã tái tạo một bản sao của phòng Hổ phách.

Phát hiện được vị trí căn phòng Hổ phách bí ẩn của Nga ảnh 3

Khách du lịch đổ về bản sao của căn phòng Hố phách.

Theo ông Plebanczyk, có người dân tuyên bố ngay sau chiến tranh rằng ông ta đã nhìn thấy xe tải Đức đưa các tù nhân phạm tội nặng đến boongke này.

Trong những năm 1960, những người dân cho biết họ đã nhìn thấy người đứng đầu Đức Quốc xã, Erich Koch, được đưa đến khu vực này từ một nhà tù Ba Lan, nơi ông đã bị bỏ tù vì những tội ác chiến tranh. Koch là một quan chức hàng đầu ở Koenigsberg cho đến năm 1945 và chính quyền tin rằng ông biết nơi cất giấu kho báu, ông Plebanczyk nói với AP.

Năm ngoái, các nhà thám hiểm người Ba Lan khác cho biết họ đã tìm được một kho báu của Đức Quốc xã: Một tàu hỏa chở vàng mất tích vào cuối cuộc chiến tranh ở Walbrzych, mà bây giờ là Tây Nam Ba Lan. Một số cuộc tìm kiếm đã được thực hiện nhưng không có con tàu nào được tìm thấy cho đến nay. Cuộc tìm kiếm đã thu hút hàng ngàn khách du lịch đến khu vực.

Theo plo.vn
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.