Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19, Đà Nẵng tăng cường kiểm tra trường hợp nhập cảnh trái phép

Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19, Đà Nẵng tăng cường kiểm tra trường hợp nhập cảnh trái phép

Chiều 24/7, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã chủ trì buổi họp nhanh nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Y tế tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly các đối tượng này tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Theo dõi sát diễn biến dịch để kịp thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan (Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở GD&ĐT, Sở Công Thương, Sở GTVT...) đề xuất UBND TP và Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến dịch trên địa bàn thành phố, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch và theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn thành phố.

Khẩn trương có biện pháp chuẩn bị đảm bảo khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch; Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kịp thời cung cấp các thông tin liên quan cho Sở Thông tin và Truyên thông để thực hiện việc tuyên truyền trung thực, khách quan, không gây hoang mang cho người dân về diễn biến dịch và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các thành viên BCĐ liên quan triển khai tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Giao Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các thành viên BCĐ liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất ngay các biện pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn thành phố thuộc lĩnh vực quản lý. Sở Du lịch có văn bản đề nghị các cơ sở sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế...).

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện thực hiện tuyên truyền theo các nguồn thông tin chính thống, thông tin trung thực, khách quan, không gây hoang mang cho người dân về diễn biến dịch và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn chủ động phối hợp với Sở Y tế trong quá trình điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định.

Ngoài ra, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, HĐND và UBND TP giao Phòng chức năng liên quan dự thảo văn bản trình UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hạn chế cho phép công dân Việt Nam từ nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhập cảnh tại các cửa khẩu thuộc TP Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho thành phố Đà Nẵng tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ