Phát hiện ca bệnh u hạt Sarcoidosis vùng cổ hiểm gặp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh Sarcoidosis là bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển của các tập hợp của các tế bào viêm (u hạt) ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và phổ biến nhất là ở phổi, não, ở da…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra các biến chứng lên nhiều cơ quan khác, gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật điều trị cho một người bệnh nữ 40 tuổi mắc Sarcoidosisb hạch vùng góc hàm phải.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Quang Toản- Khoa phẫu thuật can thiệp Tim mạch và Lồng ngực bệnh viện cho biết: thường thì Sarcoidosis hay gặp phổ biến ở phổi còn Sarcoidosis ở góc hàm là rất hiếm gặp và rất khó để chẩn đoán bởi nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý như: hạch di căn, u lympho, u schwannoma…

Vì vậy nếu không được thăm khám, kiểm tra kĩ lưỡng bệnh rất dễ bị bỏ qua và có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh.

Theo người bệnh cho biết trước đó khoảng 2-3 năm có xuất hiện hạch ở vùng góc hàm phải. Người bệnh có đi khám một số nơi và được tư vấn về nhà dùng thuốc và theo dõi.

Nhưng khối hạch không có chuyển biến gì mà phát triển ngày một lớn. Do quá lo lắng, người bệnh đã đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò, người bệnh được chẩn đoán u hạch vùng cổ phải và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối hạch, tiến hành làm xét nghiệm mô bệnh học. Hai khối hạch được cắt bỏ có kích thước lớn 6x3cm và 1x1cm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đây là Sarcoidosis hạch cổ phải – một thể rất hiếm gặp.Cũng theo bác sĩ Bệnh viện cho biết: Sarcoidosis hạch vùng góc hàm rất hiếm gặp, khi khối u phát triển ngày một lớn nguy cơ chèn ép các mạch máu, dây thần kinh ở vùng cổ.

Bên cạnh đó là ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của người bệnh.

Việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh Sarcoidosis hạch ở bất cứ cơ quan nào là rất quan trọng để đề phòng những biến chứng, di chứng nặng nề cho người bệnh.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.