Nhiều người Ấn Độ mắc “nấm đen” nguy hiểm khi số ca mắc Covid-19 lập kỷ lục mới

GD&TĐ - Khi Ấn Độ đang chiến đấu với những kỷ lục về số ca mắc Covid-19, các bác sĩ ở đây đã xác nhận nhiều trường hợp bị nhiễm “nấm đen” (còn gọi là nấm mucor) gây chết người.
Người thân chuẩn bị chôn cất một bệnh nhân bị "nấm đen".
Người thân chuẩn bị chôn cất một bệnh nhân bị "nấm đen".

Các trường hợp mắc “nấm đen” xảy ra như một tác dụng phụ ở những bệnh nhân đang phục hồi sau khi nhiễm virus corona. Bệnh viện Sir Ganga Ram của Delhi đã xác nhận tìm thấy 6 ca mắc “nấm đen” trong 2 ngày qua.

“Việc sử dụng steroid trong điều trị covid cộng với thực tế là nhiều bệnh nhân covid mắc tiểu đường có thể là những lý do khiến số ca nhiễm nấm đen gia tăng trở lại. Những bệnh nhân covid có miễn dịch kém dễ bị bệnh nhiễm trùng chết người này” – Tiến sĩ Ajay Swaroop, Trưởng khoa Tai mũi họng tại bệnh viện trên cho biết.

“Theo các báo cáo trên khắp Ấn Độ, gần 85% bệnh nhân mắc ‘nấm đen” nhiễm covid có tiền sử lượng đường trong máu cao và sử dụng nhiều steroid” – truyên gia bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Atul Patel nói.

Sự gia tăng bệnh nhân nhiễm “nấm đen” không chỉ xuất hiện ở New Delhi mà còn ở một số bang khác như Gujarat và Maharashtra.

Trong khi đó hôm nay (7/5), Ấn Độ lại lập kỷ lục đáng báo động về số ca mắc Covid-19 mới với 414.000 ca và 3.915 ca tử vong trong 24 giờ qua. Tổng số ca mắc Covid-19 ở đây đã vượt 21,4 triệu và số ca tử vong liên quan là hơn 234 ngàn người.

Theo Sputnik
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.