Nhiều người Ấn Độ mắc “nấm đen” nguy hiểm khi số ca mắc Covid-19 lập kỷ lục mới

GD&TĐ - Khi Ấn Độ đang chiến đấu với những kỷ lục về số ca mắc Covid-19, các bác sĩ ở đây đã xác nhận nhiều trường hợp bị nhiễm “nấm đen” (còn gọi là nấm mucor) gây chết người.
Người thân chuẩn bị chôn cất một bệnh nhân bị "nấm đen".
Người thân chuẩn bị chôn cất một bệnh nhân bị "nấm đen".

Các trường hợp mắc “nấm đen” xảy ra như một tác dụng phụ ở những bệnh nhân đang phục hồi sau khi nhiễm virus corona. Bệnh viện Sir Ganga Ram của Delhi đã xác nhận tìm thấy 6 ca mắc “nấm đen” trong 2 ngày qua.

“Việc sử dụng steroid trong điều trị covid cộng với thực tế là nhiều bệnh nhân covid mắc tiểu đường có thể là những lý do khiến số ca nhiễm nấm đen gia tăng trở lại. Những bệnh nhân covid có miễn dịch kém dễ bị bệnh nhiễm trùng chết người này” – Tiến sĩ Ajay Swaroop, Trưởng khoa Tai mũi họng tại bệnh viện trên cho biết.

“Theo các báo cáo trên khắp Ấn Độ, gần 85% bệnh nhân mắc ‘nấm đen” nhiễm covid có tiền sử lượng đường trong máu cao và sử dụng nhiều steroid” – truyên gia bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Atul Patel nói.

Sự gia tăng bệnh nhân nhiễm “nấm đen” không chỉ xuất hiện ở New Delhi mà còn ở một số bang khác như Gujarat và Maharashtra.

Trong khi đó hôm nay (7/5), Ấn Độ lại lập kỷ lục đáng báo động về số ca mắc Covid-19 mới với 414.000 ca và 3.915 ca tử vong trong 24 giờ qua. Tổng số ca mắc Covid-19 ở đây đã vượt 21,4 triệu và số ca tử vong liên quan là hơn 234 ngàn người.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.