Phát hiện 2 lăng mộ cổ 4.200 năm thờ thầy tế tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ phương Đông của Pháp (IFAO) phối hợp với Bộ Cổ vật Ai Cập vừa phát hiện hai khu lăng mộ có niên đại gần 4.200 năm trước đây ở phía Nam Kim Tự Tháp bậc thang Sakkara, tại ngoại thành Cairo.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty cho biết hai khu lăng mộ nói trên thuộc "Ankh Ti" và "Sabi" - hai thầy tế của Pharaoh Pepi II (năm 2.240-2.150 trước Công nguyên) thời Vương triều thứ sáu. 

Theo Bộ trưởng Damaty, các nhà khảo cổ đã vào được bên trong phòng chôn cất và phát hiện các bộ hài cốt nằm rải rác - dấu hiệu cho thấy hai khu lăng mộ này từng bị kẻ trộm lục tìm.

Trưởng nhóm khảo cổ của IFAO, Tiến sĩ Vassil Dobrev nêu rõ trong cả hai khu di tích nói trên có nhiều bức tranh tường vẫn được bảo quản rất tốt, mô tả nghi lễ thờ cúng các vị thần Ai Cập cổ đại.

Phần trên của hai ngôi mộ được xây bằng gạch bùn. Trong khi đó, hai phòng chôn cất được xây bằng đá vôi trắng, được tìm thấy ở độ sâu 6m và 12m dưới mặt đất.

Người đứng đầu bộ phận Ai Cập cổ đại thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, tiến sỹ Yousef Khalifa khẳng định dù bị kẻ trộm phá hoại, cả hai ngôi mộ vẫn còn một số đồ tùy táng, trong đó có các bình thạch cao, các hòn đá tô màu và đồ gốm.

Tổng giám đốc các khu khảo cổ tỉnh Giza Kamal Wahid cho hay phòng chôn cất của thầy tế "Ankh Ti" được trang trí nhiều hoạt cảnh thể hiện các nghi lễ thờ cúng thời Ai Cập cổ đại, trong đó có các đồ tế lễ như thịt, chim, bánh mì, rau, hoa hồng, sữa, bia.../.

Theo Vietnamplus
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...