Phát hiện 2 lăng mộ cổ 4.200 năm thờ thầy tế tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ phương Đông của Pháp (IFAO) phối hợp với Bộ Cổ vật Ai Cập vừa phát hiện hai khu lăng mộ có niên đại gần 4.200 năm trước đây ở phía Nam Kim Tự Tháp bậc thang Sakkara, tại ngoại thành Cairo.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty cho biết hai khu lăng mộ nói trên thuộc "Ankh Ti" và "Sabi" - hai thầy tế của Pharaoh Pepi II (năm 2.240-2.150 trước Công nguyên) thời Vương triều thứ sáu. 

Theo Bộ trưởng Damaty, các nhà khảo cổ đã vào được bên trong phòng chôn cất và phát hiện các bộ hài cốt nằm rải rác - dấu hiệu cho thấy hai khu lăng mộ này từng bị kẻ trộm lục tìm.

Trưởng nhóm khảo cổ của IFAO, Tiến sĩ Vassil Dobrev nêu rõ trong cả hai khu di tích nói trên có nhiều bức tranh tường vẫn được bảo quản rất tốt, mô tả nghi lễ thờ cúng các vị thần Ai Cập cổ đại.

Phần trên của hai ngôi mộ được xây bằng gạch bùn. Trong khi đó, hai phòng chôn cất được xây bằng đá vôi trắng, được tìm thấy ở độ sâu 6m và 12m dưới mặt đất.

Người đứng đầu bộ phận Ai Cập cổ đại thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, tiến sỹ Yousef Khalifa khẳng định dù bị kẻ trộm phá hoại, cả hai ngôi mộ vẫn còn một số đồ tùy táng, trong đó có các bình thạch cao, các hòn đá tô màu và đồ gốm.

Tổng giám đốc các khu khảo cổ tỉnh Giza Kamal Wahid cho hay phòng chôn cất của thầy tế "Ankh Ti" được trang trí nhiều hoạt cảnh thể hiện các nghi lễ thờ cúng thời Ai Cập cổ đại, trong đó có các đồ tế lễ như thịt, chim, bánh mì, rau, hoa hồng, sữa, bia.../.

Theo Vietnamplus
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.