Phát hiện 2 hành tinh giống Trái Đất

NASA vừa phát hiện 2 hành tinh có đặc điểm giống Trái Đất nhất so với bất kỳ hành tinh nào mà con người từng tìm thấy trước đó, AFP đưa tin ngày 7.1.
Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nhất từ trước đến nay 1Kính viễn vọng không gian Kepler ngoài không gian
Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nhất từ trước đến nay 1Kính viễn vọng không gian Kepler ngoài không gian

Chúng được tìm thấy nhờ kính viễn vọng không gian Kepler của NASA và có tên là Kepler-438b và Kepler-442b. Phát hiện này đã đưa các nhà thiên văn học tiến đến gần hơn bao giờ hết khả năng tìm thấy hành tinh “sinh đôi” với Trái Đất.

2 hành tinh trên được khám phá cùng với 6 hành tinh khác nằm trong “vành đai Goldilocks”, khu vực có thể tồn tại sự sống, AFP dẫn lời các nhà thiên văn học của NASA cho biết.

Bề mặt hai hành tinh này có thể cằn cổi với nhiều đá núi nhưng nhiều khả năng có nước tồn tại. Chúng cách ngôi sao phát sáng ở cự ly thích hợp, đủ xa để nhiệt độ ngôi sao không làm nước bốc hơi và đủ gần để nước không bị đóng băng. Các nhà thiên văn học cho rằng nhiều khả năng sự sống có thể tồn tại ở 2 hành tinh này.

Tuy nhiên, do chúng nằm quá xa Trái Đất nên việc nghiên cứu thực sự là một thách thức lớn. Kepler-438b cách Trái Đất 470 năm ánh sáng, đường kích lớn hơn hành tinh chúng ta 12 % và mất 35 ngày để quay hết một vòng quanh ngôi sao phát sáng. Kepler-442b mất lâu hơn với 112 ngày, có kích thước lớn hơn trái đất 1/3 và cách chúng ta 1.100 năm ánh sáng.

Kính viễn vọng không gian Kepler được NASA đưa vào hoạt động hồi năm 2009. Nó đã lùng sục hơn 150.000 hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời để tìm kiếm sự sống.

Kepler gần đây đã tìm được 554 hành tinh có khả năng tồn tại sự sống, nâng con số này lên tổng cộng 4.175 hành tinh. Tuy nhiên, phần lớn chúng nằm cách xa Trái Đất hàng trăm năm ánh sáng.

Theo Thanh Niên
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.