Pháp mạnh tay với gian lận trong đào tạo đại học

Pháp mạnh tay với gian lận trong đào tạo đại học

Nó cũng cho thấy sức ép lớn được tạo ra bởi một số lượng sinh viên Trung Quốc tăng vọt muốn lấy bằng cấp quốc tế để len chân trong thị trường việc làm cạnh tranh, nhưng nhiều khi chưa chuẩn bị đủ năng lực ngôn ngữ. Bộ trưởng Pcresse nói rằng hiệu trưởng Laroussi Oueslati cùng 2 trợ tá cấp cao khác đã bị đình chỉ công tác bởi họ đang tìm cách ngăn cản cuộc điều tra của Bộ bằng cách đe dọa các giảng viên, đe dọa trả thù với các nhân chứng và giấu giếm tài liệu tuyển sinh. Cùng lúc này, công tố viên địa phương cũng đã mở cuộc điều tra hình sự xem vụ việc có vi phạm luật pháp hay không.

Ngày càng nhiều sinh viên Trung Quốc trên giảng đường đại học Pháp
Ngày càng nhiều sinh viên Trung Quốc trên giảng đường đại học Pháp

Chính sách “mở rộng vòng tay” của Pháp với sinh viên nước ngoài mà nước này thường tự gọi là “công cuộc khai hóa”, một bổn phận mang giáo dục và văn hóa châu Âu tới những nơi kém phát triển hơn trên thế giới. Trong bối cảnh đó, hơn 260.000 sinh viên nước ngoài được tuyển vào học các trường đại học và các cơ sở đào tạo sau phổ thông khác tại Pháp trong năm nay – theo ước tính của Bộ Ngoại giao, chiếm 12% tổng số sinh viên. Như mọi năm, hơn một nửa số sinh viên nước ngoài đến từ châu Phi, đặc biệt là các nước Tây Phi vốn là cựu thuộc địa Pháp và nơi mà tiếng Pháp được nói rộng rãi. Những số sinh viên châu Á đang tăng đều, chiếm 16% tổng số, tăng 8% so với năm ngoái, nguồn tạo nên số tăng mạnh đó là làn sóng du học của sinh viên Trung Quốc, nhiều sinh viên chuyển sang Pháp học do bị Mỹ từ chối cấp visa, số khác quan tâm tới văn hóa Pháp.

Theo điều tra của Bộ Giáo dục Pháp, một số lãnh đạo Đại học Toulon đã bị tiếp cận bởi một số trung lưu TQ, những người sẵn sàng hối lộ cho cả quá trính tuyển sinh tới cấp bằng. Theo tờ Sunday trích bản copy báo cáo của Bộ thì một giáo sư đã tiếp xúc với một người TQ mùa hè năm 2008 và thỏa thuận giá khoảng 3.000 USD cho mỗi SV TQ được tuyển sinh và thêm 5.700 USD cho tấm bằng cử nhân được trao. Đại học Toulon có 10.500 sinh viên, theo tiêu chuẩn của Pháp thì là một đại học nhỏ nhưng việc điều tra tới cùng vụ bê bối tuyển sinh tại Đại học Toulon sẽ thể hiện quyết tâm lấy lại uy tín cho hệ thống đào tạo đại học Pháp của Bộ Đại học.

Thanh Tùng

(Theo Washington Post) 

Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.