rssheader

21/09/2021

Vụ nhà giáo thắng kiện sau 15 năm: Khó thi hành án

Công Chương - 22/07/2021, 15:24 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Thầy giáo Lê Cao Tánh nay tóc đã bạc và mở Văn phòng Luật sư Bá Tánh. Thầy giáo Lê Cao Tánh nay tóc đã bạc và mở Văn phòng Luật sư Bá Tánh.

Tuy nhiên, đây cũng là một vụ án hi hữu khiến phía Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng bối rối trong việc xử lý thi hành án.

Trường hợp hi hữu nên Sở cũng lúng túng

Theo đó, ngày 3/6/2021, phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra với 10 thành viên Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM đã quyết định không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm lần 3, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường THCS Nguyễn Du nhận ông Lê Cao Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng. Với phán quyết lần này, ông Tánh có quyền tiếp tục sự nghiệp trồng người tại ngôi trường mà ông từng gắn bó.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Lê Cao Tánh cho hay vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía thi hành án, Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng và Trường THCS Nguyễn Du.

Ngày 21/7, trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng thông tin vụ kiện đã có phán quyết cuối cùng thì các cơ quan liên quan phải thực hiện. Tuy nhiên, hiện Sở cũng rất lúng túng trong chuyện thi hành án đối với trường hợp của ông Tánh. Thứ nhất, không biết lấy tiền (614,68 triệu đồng) từ đâu để đưa cho ông Tánh.

Thứ hai, Trường THPT bán công Nguyễn Du, nơi ông Tánh dạy khi trước, nay đã chuyển thành Trường THCS Nguyễn Du mà ông Tánh thì dạy THPT. Thậm chí hiệu trưởng xử lý kỷ luật ông Tánh nay cũng đã qua đời. Thứ ba, ông Tánh đã nghỉ dạy lâu rồi nay không biết đứng lớp thì có ổn không…

“Qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, chúng tôi sẽ họp bàn và xin ý kiến UBND tỉnh về hướng xử lý trường hợp của ông Tánh” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.

Liên quan vụ việc, TS Bùi Kim Hiếu - Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) cho rằng, Khoản 4 Điều 48 Luật Thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định: “Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành án quy định tại Khoản 1 Điều này không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này hoặc khi nhận được văn bản trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị về việc không có căn cứ kháng nghị thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án”.

“Như vậy, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Quyết định không kháng nghị của TAND cấp cao tại TPHCM thì cơ quan thi hành án phải ban hành Quyết định tiếp tục thi hành án để tổ chức thi hành án”, TS Bùi Kim Hiếu chia sẻ.

Đồng thời, liên quan việc bồi thường cho ông Tánh số tiền hơn 600 triệu đồng, TS Bùi Kim Hiếu cho rằng, trường hợp Trường THCS Nguyễn Du không tự nguyện bồi thường cho ông Tánh thì chấp hành viên cơ quan thi hành án có thể tiến hành xác minh điều kiện thi hành án đối với Trường THCS Nguyễn Du, cụ thể là xác minh tiền trong tài khoản ngân hàng và tài khoản tại Kho bạc.

“Căn cứ Điều 76 Luật Thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung năm 2014), chấp hành viên cơ quan thi hành án ra quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản của Trường THCS Nguyễn Du.

Sau khi nhận được quyết định về khấu trừ tiền trong tài khoản của Trường THCS Nguyễn Du, cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản phải khấu trừ tiền của Trường THCS Nguyễn Du để chuyển vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự để đảm bảo thi hành án”, TS Bùi Kim Hiếu nhận định.

15 năm đáo tụng đình do một phút thiếu kiềm chế

“Giờ tôi mở văn phòng luật sư, mua căn nhà gần trường, hôm nào rảnh là vô trường chơi. Ngày xưa, tôi ở trong trường, nơi cư ngụ là 4m2 dưới chân cầu thang. HS ghé tôi chơi hoài, tôi quý sự vô tư, trong veo, dễ khóc dễ cười của tụi nhỏ. Nếu trường nghiêm túc thi hành án, tôi sẽ tiếp tục làm nghề giáo. Với nghề luật sư, tôi sẽ tạm nghỉ hoặc có thời gian sẽ nhận bảo vệ pháp lý cho người nghèo, người bị oan”. Ông Lê Cao Tánh

Theo hồ sơ vụ án, tháng 12/2004, ông Lê Cao Tánh (SN 1972) ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Ông Tánh dạy môn Giáo dục công dân và môn Văn tại trường này.

Vào sáng 12/12/2006, một học sinh (HS) lớp 10 thấy ông Tánh đi ngang đã gọi tên ông và chửi bậy trước đám đông. Ông đưa HS này về phòng giám thị hỏi lý do. HS này trả lời với thái độ hỗn hào. Sau đó, không kiềm chế được cảm xúc, ông Tánh đã tát làm em HS này chảy máu cam.

Tháng 2/2007, Hiệu trưởng nhà trường họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định sa thải ông Tánh với lý do “vi phạm về phẩm chất của người thầy. Trong quá trình xử lý HS vô lễ với giáo viên đã không kìm được nóng nảy, đánh HS gây chấn thương mũi; việc làm phản tác dụng giáo dục này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín nhà trường và ngành Giáo dục, tạo dư luận không tốt trong xã hội”.

Không đồng ý nên ông Tánh khiếu nại nhưng trường giữ nguyên quyết định. Sau đó, tháng 7/2007, ông Tánh khởi kiện yêu cầu tòa án hủy quyết định kỷ luật sa thải này; yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng nhận ông về làm việc trở lại tại Trường THPT Bùi Thị Xuân; yêu cầu Trường THCS Nguyễn Du bồi thường các khoản ước tính 10 tỷ đồng.

Từ quyết định khởi kiện này, ông Tánh trải qua hành trình 15 năm “đáo tụng đình với nhiều cung bậc cảm xúc ‘nay thua, mai thắng, rồi lại thua’…”. Cụ thể, ở phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND TP Đà Lạt và TAND tỉnh Lâm Đồng đều bác đơn kiện của ông.

Không chấp nhận kết cục này, ông Tánh tiếp tục gửi đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm. Tháng 6/2011, Viện KSND tối cao ra kháng nghị, đề nghị TAND tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy cả án sơ thẩm và phúc thẩm.

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, hành vi đánh HS của ông Tánh chỉ có thể bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương (theo Khoản 1a Điều 84 Bộ luật Lao động) hay chuyển công việc khác trong thời hạn tối đa sáu tháng (theo Khoản 1b Điều 84 Bộ luật Lao động)… Ngày 27/9/2011, TAND tối cao xử giám đốc thẩm, hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để giải quyết lại theo hướng chấp nhận yêu cầu của ông Tánh.

Khi vụ kiện trở lại điểm xuất phát ban đầu, ngày 17/9/2013, TAND TP Đà Lạt xử sơ thẩm lần hai, chấp nhận yêu cầu của ông Tánh, tuyên hủy quyết định kỷ luật của Trường THCS Nguyễn Du và buộc trường nhận ông Tánh làm việc. Sau đó, Trường THCS Nguyễn Du đã kháng cáo bản án này, ông Tánh cũng kháng cáo một phần bản án.

Ở phiên xử phúc thẩm lần 2, TAND tỉnh Lâm Đồng chấp nhận kháng cáo của Trường THCS Nguyễn Du và bác đơn khởi kiện của ông Tánh. Ông Tánh tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm lần 2 và Viện KSND cấp cao tại TPHCM ra kháng nghị. TAND cấp cao tại TPHCM chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại.

Tại phiên xử sơ thẩm lần 3, ngày 14/1/2020, TAND TP Đà Lạt chấp nhận yêu cầu của ông Tánh. Lần này, Trường THCS Nguyễn Du và ông Tánh cùng có kháng cáo.

Đến phiên xử phúc thẩm lần 3, ngày 22/6/2020, TAND tỉnh Lâm Đồng không chấp nhận kháng cáo của Trường THCS Nguyễn Du, chấp nhận yêu cầu của ông Tánh, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường THCS Nguyễn Du nhận ông Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng, tiếp tục trả lương cho ông theo mức lương hiện hành tính từ tháng 1/2020 cho đến khi nhận ông vào làm lại (mức lương này thay đổi khi mức lương tối thiểu thay đổi)…

Sau đó, ngày 22/7/2020, Trường THCS Nguyễn Du có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm lần 3. Ngày 13/11/2020, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại.

Được biết, trong thời gian theo đuổi vụ kiện ông Tánh đã theo học, tốt nghiệp thạc sĩ luật, đồng thời trở thành luật sư bảo vệ mình và người nghèo. Hiện, ông Tánh là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng. Năm 2010, ông Tánh trở thành luật sư và mở văn phòng tư vấn luật tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho đến nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm