rssheader

22/10/2020

Vụ nâng khống giá khiến nguyên Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt: Thêm robot 'hút máu' bệnh nhân

T. Khang - 27/09/2020, 09:48 GMT+07 | Pháp luật
Robot phẫu thuạt Rosa. Robot phẫu thuạt Rosa.

Robot này có giá hơn 23 tỉ đồng, nhưng được nâng giá lên 44 tỉ đồng. Đây thực sự là những con robot “hút máu” người bệnh một cách tàn bạo nhất.

Với việc thổi giá trị máy robot Rosa dùng trong phẫu thuật sọ não lên gấp 4 lần so với giá thực, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã bị “móc túi” với khoản tiền 10 tỉ đồng.

Nhưng đây chưa phải là thiết bị y tế duy nhất bị thổi giá tại bệnh viện này. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Theo thông tin của cơ quan báo chí, từ năm 2007 đến nay, BV Bạch Mai đã triển khai 35 đề án xã hội hóa liên doanh liên kết hoặc góp vốn liên doanh với các doanh nghiệp và cán bộ, nhân viên BV để lắp đặt máy, trang thiết bị y tế  phục vụ khám chữa bệnh tại một số khoa của BV. Đến nay, có 10 đề án đã thanh lý hợp đồng, còn 27 đề án xã hội hóa đang hoạt động.

Trong số này, Công ty CP công nghệ y tế BMS (Cty BMS) được biết là đối tác quan trọng của BV Bạch Mai với hàng loạt thiết bị đã được lắp đặt tại BV này theo hình thức xã hội hóa. Ngoài robot Rosa bị nâng giá đã được phát hiện, Cty BMS còn thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết với BV Bạch Mai qua việc lắp đặt robot hỗ trợ Mako trong phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối tại khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống.

Theo hợp đồng, tổng giá trị đầu tư thiết bị robot Mako là 44 tỉ đồng, do Cty BMS đầu tư 100% vốn. Thời hạn liên kết là 7 năm (đến năm 2024), sau khi trừ thuế thu nhập và các chi phí chung, công ty được chia lợi nhuận 50% và BV hưởng 50%.

Tuy nhiên, thiết bị này khi nhập về qua khai báo hải quan chỉ có giá hơn 23 tỉ đồng. Theo ước tính trong năm 2017 - 2018, BV Bạch Mai và BMS đã thu lãi từ thiết bị này hàng trăm triệu đồng chia nhau.

Liên quan đến vụ robot Rosa ngày 25/9, C03 bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc và Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng - Trưởng phòng Tài chính kế toán (BV Bạch Mai), để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, là do phát hiện các sai phạm có liên quan đến đề án liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh giữa BV Bạch Mai và Công ty BMS.

Trước đó, ngày 31/8, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm