rssheader

27/11/2020

Vụ 'đất vàng' 15 Thi Sách (TPHCM): Bác kháng cáo, y án sơ thẩm

22/05/2020, 18:40 GMT+07 | Pháp luật
Vụ  'đất vàng' 15 Thi Sách (TPHCM): Bác kháng cáo, y án sơ thẩm

Các bị cáo mong giảm nhẹ hình phạt

Theo đó, ngày 22/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM) cùng các đồng phạm trong vụ giao đất số 15 Thi Sách (Q.1, TPHCM) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm, làm chủ tịch HĐQT), do có 4 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Ông Nguyễn Hữu Tín có đơn xin vắng mặt.

Là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Tín có đơn xin vắng do sức khỏe yếu, đồng thời chấp hành bản án 7 năm tù của phiên tòa sơ thẩm và không có kháng cáo. TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản thông báo dừng trích xuất đối với ông Tín.

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ tọa. Hai thành viên của HĐXX là thẩm phán Quảng Đức Tuyên và thẩm phán Mai Thị Tú Oanh. Kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn và ông Nguyễn Mậu Hưng.

Trả lời HĐXX tại phiên phúc thẩm, bị cáo Kiệt cho rằng không kháng cáo về tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, thời điểm tham mưu cho UBND TPHCM, ông nhận thức công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá. “Về sau bị cáo nghỉ hưu không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất nên đề nghị HĐXX xem xét” - bị cáo Kiệt trình bày tại tòa.

Các bị cáo Út, Thanh, Chương thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng xin HĐXX cân nhắc nặng nhẹ.

Cụ thể bị cáo Út thừa nhận biết nhà đất 15 Thi Sách là công sản, phải xin ý kiến Ban chỉ đạo 09, xử lý theo quyết định 140 của Thủ tướng Chính phủ và theo Luật đất đai. Sau khi nhận được văn bản của UBND TPHCM đã chuyển cho bà Nguyễn Lan Châu - chuyên viên Phòng quản lý đất (Sở TN&MT TPHCM) xử lý. Theo dự thảo ban đầu, bà Châu đề xuất nếu sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng cần phải có ý kiến của Bộ Công an. Còn trường hợp sử dụng vào mục đích kinh tế thì phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ hoặc bán đấu giá. Tuy nhiên, bị cáo Út đã sửa bản dự thảo của bà Châu và kiến nghị UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất.

“Bị cáo nhận thức được sai phạm của mình song mức án cấp sơ thẩm có phần nặng. Hiện mẹ bị cáo trên 90 tuổi bị liệt nửa người nên mong HĐXX xem xét để sớm về chăm sóc” - bị cáo Út trình bày tại tòa.

Ngoài ra, các bị cáo Thanh, Chương cho rằng vai trò của mình trong vụ án rất mờ nhạt, do hằng ngày phải xử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Đồng thời, các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Y án sơ thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM đề nghị bác toàn bộ đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Kết quả sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. HĐXX chấp nhận đề nghị của Viện KSND cấp cao tại TPHCM, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với 4 bị cáo. HĐXX bác toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo.

 Theo đó, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) lĩnh 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất đai Sở TN&MT TPHCM) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM) 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị UBND TPHCM) nhận mức án 3 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, nhà đất 15 Thi Sách là công sản. Bị cáo Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM - Trưởng Ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT ‘hướng dẫn thủ tục’. Bị cáo Kiệt là Giám đốc Sở TN&MT TPHCM, chịu trách nhiệm cao nhất của sở này và chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất cho UBND TPHCM. Bị cáo Út đã tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TPHCM cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng. Các bị cáo Thanh, Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Theo nội dung vụ án, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công An ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách. Đây là khu đất có vị trí đắc địa, giá trị cao.

Bị cáo Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các bị cáo khác đã thực hiện không đúng quy định pháp luật, dẫn đến việc Nhà nước thất thoát 6,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật. Hiện, Nhà nước vẫn chưa thu được 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất của khu đất này.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Văn Út 5 năm tù, bị cáo Lê Văn Thanh 4 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm