rssheader

05/12/2020

Vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy: Nguyễn Hữu Linh có được giảm nhẹ hình phạt?

21/06/2019, 15:33 GMT+07 | Pháp luật
Vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy: Nguyễn Hữu Linh có được giảm nhẹ hình phạt?

Một diễn biến bất ngờ trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh) công khai bút lục số 124 thể hiện việc gia đình bé gái yêu cầu không xử lý vụ việc.

Bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của mẹ bị hại, trong đó ghi rõ "Khi xảy ra sự việc, tôi đã gặp anh Linh, người đi chung thang máy với cháu và xác định sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu".

Liệu đây có phải là tình tiết giảm nhẹ cho Nguyễn Hữu Linh? Trao đổi với Infonet, luật sư Đặng Văn Cường (VP Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh thể hiện qua clip hình ảnh là rất rõ ràng: Xông vào ôm ghì lấy cháu bé và hôn liên tục vào miệng cháu nhiều lần. Hành vi này rõ ràng là có tính chất tình dục, nhằm thỏa mãn tình dục bởi vậy đây là hành vi rất điển hình của tội "dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

“Với clip hình ảnh đã công khai, dù bị cáo và người nhà nạn nhân có nói gì đi nữa vẫn đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Theo quy định của pháp luật, vụ án này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Bởi vậy ý kiến, quan điểm của người bị hại về tội danh, trách nhiệm hình sự sẽ không ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ án”, Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Điều này có nghĩa, cho dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, gia đình nạn nhân không đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự hoặc có lời nói, hành động bênh vực bị cáo thì vẫn không ảnh hưởng đến việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Vụ án vẫn sẽ tiếp tục được giải quyết theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, nếu bị can, bị cáo bồi thường thiệt hại và gia đình nạn nhân có đơn xin giảm một phần trách nhiệm hình sự thì khi xét xử, Hội đồng xét xử có thể giảm một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo khi tòa án lượng hình.

“Còn ai đó cho rằng với sự bao biện, chối tội của bị cáo và ý kiến của người bị hại có thể khiến bị cáo thoát tội thì rất khó, bởi vụ việc này đã có clip hình ảnh, clip này đã công khai chứ không phải chỉ dựa vào lời khai, những chứng cứ mơ hồ của đối tượng và nạn nhân như một số vụ án khác”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo dự kiến, ngày 25/6/2019, TAND quận 4, TP.HCM sẽ xét xử kín đối với cựu Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Trước đó, khoảng 21h ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Lúc này có bé gái sống tại chung cư cũng đi vào để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy. Sau khi cửa thang máy đóng lại, Linh đã giở trò đồi bại, dâm ô bé gái. Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại và đoạn clip phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận.

Ngày 20/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Theo Infonet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm