rssheader

23/04/2021

Vietnam Airlines bị hacker chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Phi Long - 01/03/2021, 15:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hình minh họa. Nguồn: IT Hình minh họa. Nguồn: IT

Theo thông tin từ Viện KSND TP Hà Nội, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can đã xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của hãng Vietnam Airlines.

3 bị can trên gồm: Đặng Thị Lệ Hằng (SN 1990), Đặng Thị Tiểu Kiều (SN 1989, là chị ruột của Hằng, cùng ở TP.HCM) và Trịnh Ngọc Tuấn (SN 1992, ở Hà Đông, Hà Nội) bị truy tố về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, các bị can tìm kiếm các thông tin từ khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của hãng.

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin những hành khách đó, các bị can lập các tài khoản ảo trên web “vietnamairlines.conm” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được nhằm đổi lấy vé máy bay đem bán.

Tinh vi hơn, các bị can này còn lấy điểm thưởng từ tài khoản hội viên thật của vietnamairlines bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều dặm thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay sau đó thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay để bán kiếm lời…

Cơ quan thực thi tố tụng xác định 3 bị can nêu trên đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong đó, bị can Đặng Thị Lệ Hằng phải chịu trách nhiệm chính vì gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm