rssheader

19/01/2021

Vì sao cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa chưa bị bắt?

Trang Hoàng - 05/07/2019, 19:18 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa. Ảnh: Tư liệu Ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa. Ảnh: Tư liệu

Tại buổi họp báo về tình hình KTXH 6 tháng năm 2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa, một số nhà báo đã đặt câu hỏi về việc ông Nguyễn Chí Phương đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố bị can về hành vi nhận hối lộ và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSNDTC) có lệnh bắt tạm giam, nhưng vì sao đến nay vẫn chưa thực hiện? Đại tá Đào Đức Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời rằng: “Việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chí Phương, là do Cơ quan điều tra Viện KSNDTC thực hiện. Vì vậy, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đang chờ thông tin”.

Ngày 4/7, trả lời báo chí, Viện KSNDTC cho biết, Cơ quan điều tra của Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa, để điều tra về hành vi nhận hối lộ, theo quy định tại Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, do bị can Nguyễn Chí Phương bị đột quỵ, phải nhập viện cấp cứu, nên Cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt bị can.Cơ quan điều tra Viện KSNDTC cũng đã tiến hành trưng cầu giám định sức khỏe đối với bị can Nguyễn Chí Phương. Đồng thời, thông báo đến Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa và Đảng bộ Công an TP Thanh Hóa về quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bị can, vì ông Nguyễn Chí Phương là đảng viên.

Trước đó, cuối tháng 11/2018, trên mạng xã hội phát tán một đoạn ghi âm tố cáo ông Phương về hành vi nhận tiền chạy án, với tiêu đề “Đại tá Nguyễn Chí Phương -Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án 260 triệu đồng, bị thuộc cấp tố cáo”. Nội dung đoạn ghi âm là cuộc trò chuyện giữa ông Phương và một người đàn ông (được cho là cấp dưới của ông Phương) đã ăn cắp chiếc xe máy trong cơ quan. Người đàn ông này đã đưa tiền tổng cộng 3 lần với số tiền 260 triệu đồng để nhờ ông Phương lo giúp không bị khởi tố... Xác nhận với báo chí, ông Nguyễn Chí Phương thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của ông và cuộc trò chuyện đó là có thật. Cuộc trò truyện này diễn ra vào ngày 19 hoặc 20/7/2018.

Vụ việc ngay sau đó đã được Thanh tra Bộ Công an vào cuộc điều tra. Ông Nguyễn Chí Phương đã bị Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa tạm đình chỉ 1 tháng (kể từ ngày 3/12/2018), để Thanh tra Bộ Công an xác minh, làm rõ nội dung tố cáo.

Khi Thanh tra Bộ Công an vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận: “Hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của Đại tá Nguyễn Chí Phương là có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ”. Vì vậy, Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật với hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân. Đến ngày 25/1/2019, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm