rssheader

21/09/2021

Vì sao 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố, bắt tạm giam?

PV (T/H) - 10/06/2021, 12:16 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: An Bình

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 8/6 đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Các bị can gồm 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi), ông Lê Đức Vinh (56 tuổi) và cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa Lê Mộng Điệp (66 tuổi).

Cơ quan điều tra cho hay, sai phạm của 3 bị can này xảy ra trong quá trình cho triển khai thực hiện Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc (TP. Nha Trang), đều do Công ty TNHH Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, khi đang làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (từ 2011 đến tháng 10/2015), ông Nguyễn Chiến Thắng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư làm Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự trên diện tích đất lâm nghiệp, cho phép có 7.500m2 đất ở tại dự án này.

Theo báo Thanh Niên, dự án khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được cho chủ trương đầu tư từ 2009, và trong khoảng từ năm 2009 - 2015 đã qua 4 lần điều chỉnh. Sau khi có chủ trương đầu tư, chủ đầu tư nhanh chóng mở đường lên đỉnh Chín Khúc.

Tuy nhiên, dự án sau đó phải dừng lại do bị thanh tra. Đáng nói, dự án này chưa triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế... nhưng nhà đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44 ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7 ha.

Nghiêm trọng hơn, Dự án khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất năm 2015 của tỉnh Khánh Hòa có 7.500 m2 thể hiện là đất ở.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Lê Đức Vinh. Ảnh: An Bình

Còn đối với Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, được cho chủ trương đầu tư từ 2011. Dự án bao gồm đất xây dựng biệt thự 5,2 ha, đất dịch vụ thương mại hơn 3.800 m2, đất giao thông, bãi đỗ xe 4,7 ha và đất công viên cây xanh 8 ha... 

Theo Tạp chí Bất động sản Việt Nam, trước đây được tỉnh Khánh Hòa cho lập thủ tục đầu tư với tên gọi Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung. Năm 2011, ông Lê Đức Vinh - khi ấy là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho đổi tên dự án này thành Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, triển khai tại tiểu khu rừng 573 núi Chín Khúc thuộc xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang).

Tiếp đó, năm 2018, ông Vinh - lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định chủ trương đầu tư dự án với tên mới là Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, có mục tiêu xây dựng khu nhà ở và dịch vụ thương mại trên diện tích 19,65ha; trong đó có 6,5ha đất ở, gần 3,9ha đất dịch vụ thương mại. Việc cho thực hiện dự án xây dựng khu đô thị và giao đất ở trên đất trồng rừng trái quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Lê Mộng Điệp là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011 đến tháng 4/2015, chịu trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để ban hành các văn bản, quyết định trái quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất đối với 2 dự án đã nêu.

Báo Điện tử VTV cho biết, không những phê duyệt đầu tư trái quy hoạch, tỉnh Khánh Hòa còn cho phép chủ đầu tư tận thu khoáng sản, thi công san nền khi dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, chưa có dự án đầu tư được duyệt, hoặc chưa có giấy phép xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Cuối năm 2018, nhiều vụ sạt lở núi do mưa lũ ở thành phố Nha Trang đã khiến 18 người thiệt mạng. Nhiều người dân sống ở ven núi Chín Khúc phản ánh, việc thi công san nền của các dự án trên đất rừng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – án chồng án

Trong sáng 9/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Nguyễn Chiến Thắng để điều tra về tội danh Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang (nơi đặt trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa).

Thông tin ban đầu, khi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng đã có văn bản cho phép Công ty CP Thanh Yến có trụ sở giao dịch ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An) thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang với tổng vốn đầu tư 149 tỷ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất gần 7.400m2 của Trường Chính trị Khánh Hòa đang sử dụng tại 01 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Khu đất số 1 Trần Hưng Đạo khi đó có hiện trạng là đất cơ sở giáo dục, được quy hoạch là đất dịch vụ thương mại. Song ông Nguyễn Chiến Thắng vẫn kết luận, chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu quyết định chuyển đổi thành đất ở đô thị 4.400 m2 để giao đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất và 2.949m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để cho thuê đất trả tiền một lần, thời hạn cho thuê đất đến ngày 30/6/2065.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm