rssheader

17/09/2021

Trường quốc tế học phí hàng trăm triệu: Hợp lý hay vô lý?

Trang Nguyễn  - 15/07/2021, 14:54 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Mô hình một trường quốc tế tại Hà Nội. Ảnh minh họa Mô hình một trường quốc tế tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Trong khi mức học phí của các trường công lập chỉ vài triệu một năm thì trường quốc tế đã chạm ngưỡng hàng trăm triệu đồng. Ở thành phố Hà Nội, trong số các trường quốc tế đã công bố mức học phí thì trường cao nhất lên đến 730 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS)

Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS) là trường có mức học phí trung bình cao nhất trong các trường quốc tế hiện nay tại Hà Nội. Theo đó, với mức học phí cả năm dao động từ khoảng hơn 300 triệu đồng cho lớp mầm non 3 tuổi đến khoảng hơn 700 triệu đồng cho lớp 11 và 12.

Ngoài ra, phụ huynh cần đóng thêm các loại phí bắt buộc khác của trường mà không được hoàn lại và không được chuyển nhượng như phí ghi danh: 1.200 USD/học sinh.

Phí xây dựng trường đóng hàng năm: Đối với lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi đến lớp 12 là 3.000 USD/học sinh, đối với lớp mẫu giáo nhỡ 4 tuổi là 1.500 USD/học sinh.

Các loại phí khác không bao gồm trong học phí gồm xe buýt hai chiều, tiền ăn, dã ngoại, hỗ trợ ngôn ngữ, sự kiện thể thao…

Chị Nguyễn Ngọc Diệp chia sẻ: Trường có những bài kiểm tra đầu vào rất khắt khe nên chất lượng được đánh giá tốt. Có nghĩa là dù có nhiều tiền nhưng học sinh cũng phải đảm bảo một số yếu tố mới được vào trường.

Bởi đây là trường quốc tế được thành lập bởi Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam, do vậy nhà trường đặc biệt ưu tiên cho những học sinh có người thân đã và đang làm việc tại Liên Hợp Quốc, ngành Ngoại giao và các gia đình người nước ngoài.

Trường Quốc tế Concordia Hà Nội

Là trường theo hệ thống giáo dục Mỹ, Concordia năm học mới có mức học phí cao nhất là gần 700 triệu đồng cho lớp 11 và 12 và gần 400 triệu đồng cho lớp mẫu giáo nhỡ 4 tuổi.

Ngoài ra, phụ huynh cần nộp thêm phí xây dựng hàng năm là gần 50 triệu đồng. Các loại phí đóng một lần khác gồm phí thi tuyển sinh gần 10 triệu đồng, phí ghi danh sau khi được nhận vào trường là hơn 23 triệu đồng.

Học phí không bao gồm tiền ăn, dã ngoại, sự kiện thể thao, đồng phục, phí xe buýt 30 triệu đồng/năm…

Như vậy, tính tổng số tiền phải nộp trong một năm học cũng khiến nhiều người “choáng váng”.

Chị Phan Thúy Phương, là phụ huynh có 2 con theo học tại ngôi trường này, chia sẻ: Quả thực, đây là một mức học phí vô cùng đắt đỏ. Nếu gia đình không có điều kiện cũng không thể cố được. Tuy nhiên, với mục đích cho con du học Mỹ nên môi trường ở đây hoàn toàn phù hợp với mong muốn của gia đình.

Nhờ đó, cậu con trai cả của chị Phương cũng đã tốt nghiệp tại ngôi trường này và dành học bổng toàn phần du học Mỹ. Chưa kể đến, có rất nhiều trường đại học danh tiếng cùng mời gọi nam sinh này.

Chị Phan Thúy Phương cũng cho biết, ngoài những khoản phí trên, phụ huynh cũng cần đóng thêm tiền đặt cọc là hơn 23 triệu đồng/học sinh. Gia đình học sinh hiện đang theo học tại trường cũng phải đóng khoản tiền đặt cọc này để giữ chỗ cho năm học tới và sẽ được khấu trừ vào học phí cho năm học tiếp theo.

Trường Quốc tế Hà Nội (HIS)

Theo đó, mức phí thấp nhất ở bậc mầm non là gần 400 triệu đồng và cao nhất là 636 triệu đồng cho lớp 11 - 12. Nếu đóng học phí theo kỳ hoặc theo quý mức phí sẽ cao hơn lần lượt là 3% và 4%.

Ngoài ra, học sinh còn phải đóng phí giữ chỗ là 24 triệu đồng và được thanh toán sau khi gia đình nhận được thư mời nhập học tại HIS để giữ chỗ cho học sinh vào đầu mỗi năm học. Phụ huynh sẽ được nhận lại 50% mức phí này nếu không nhập học tại HIS sau đó, hoặc sẽ được trừ vào phí ghi danh nếu tiếp tục nhập học tại trường.

Đại diện nhà trường cho biết, Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy hay còn gọi là Trường Quốc tế Hà Nội luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm giúp học sinh hòa mình vào môi trường quốc tế nhưng vẫn đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Với tư duy luôn đổi mới, trường đã kết hợp chương trình giáo dục của Anh với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để mở ra nhiều cơ hội đậu vào đại học cho học sinh.

Trường Quốc tế ParkCity Hà Nội (ISPH)

Nằm trong nhóm các trường quốc tế hàng đầu theo hệ giáo dục Anh tại Việt Nam, ISPH vừa công bố mức học phí và các chương trình ưu đãi tài chính cho năm học 2021 - 2022 như sau:

Mức học phí mới của trường dao động từ 300 triệu đồng/năm cho khối mầm non đến hơn 500 triệu đồng/năm cho khối trung học.

Theo đại diện nhà trường, so với năm học 2020 - 2021, học phí năm học mới của ISPH có tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn so với các trường thuộc tốp đầu về học phí như UNIS hoặc Concordia, BIS trung bình từ 15 - 20%.

Ngoài khoản học phí nêu trên, phụ huynh cần nộp thêm các khoản khác như phí ghi danh gần 20 triệu đồng cho khối mầm non và gần 40 triệu đồng cho các khối lớp còn lại.

Ngoài ra còn có phí xây dựng trường gần 50 triệu đồng và tiền đặt cọc 35 triệu đồng - phụ huynh sẽ được nhận lại khoản này khi con thôi học tại trường.

Các loại phí không bắt buộc khác như xe bus, ăn trưa, học ngoại khóa... không được công bố trong biểu phí của trường mà được tính dựa theo nhu cầu sử dụng của từng học sinh.

Chị Nguyễn Huyền Trang, phụ huynh có con ở độ tuổi tuyển sinh đầu cấp chia sẻ: Về quy trình tuyển sinh, học sinh muốn nhập học tại trường sẽ phải trải qua bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào dựa trên các tiêu chí Tiếng Anh, Toán, Tư duy và Lý luận có mức phí gần 4 triệu đồng. Khoản phí này sẽ được hoàn lại cho phụ huynh nếu học sinh nhập học tại trường sau đó.

Trong nhóm các trường quốc tế hàng đầu tại Hà Nội, Trường Quốc tế Anh Hà Nội (BIS) cũng có mức học phí đắt đỏ. Theo đó, mức học phí dao động từ gần 300 triệu đồng cho lớp mầm non 2 tuổi đến hơn 700 triệu đồng cho lớp THPT.

Ngoài học phí, phụ huynh sẽ cần đóng thêm phí kiểm tra đầu vào là 3.500.000 đồng; Phí nhập học là 70.800.000 đồng và tiền đặt cọc 23.600.000 đồng. Trong đó, phí đặt cọc sẽ được hoàn lại nếu phụ huynh gửi thông báo rút học 90 ngày trước khi học sinh nghỉ học.

Một số trường quốc tế cũng có mức học phí cao nhất là Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng gia (BVIS Royal) dao động từ hơn 200 triệu đồng đến hơn 400 triệu đồng/năm.

Trường Tiểu học Quốc tế Singapore (SIS), Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (HIBS), Trường Quốc tế St. Paul Hà Nội (St Paul Hanoi)… cũng có mức học phí tương đương dao động từ hơn 200 triệu đến gần 500 triệu đồng/năm học.

Nhiều phụ huynh thường mong muốn cho con theo học các trường quốc tế để tiếp cận với nền giáo dục nước ngoài tốt nhất, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và sớm tiếp cận môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, mức học phí đắt đỏ cũng là nỗi băn khoăn lớn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm