rssheader

25/07/2021

TPHCM: Nhiều bệnh viện sai phạm đấu thầu

Anh Nguyễn - 11/12/2020, 18:50 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Bệnh viện Mắt TPHCM.

Tuy nhiên, vẫn còn phát sinh nợ đọng tiền BHYT đến tháng 12/2019 với số tiền 218,976 tỉ đồng.

Tính đến tháng 9/2019, chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ, vượt trần năm 2017 của 151 cơ sở khám chữa bệnh hơn 258 tỉ đồng, chi phí khám chữa bệnh vượt dự toán và vượt trần năm 2018 hơn 186 tỉ đồng, chưa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét và chấp nhận thanh toán.

Về việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện nêu trên, kết luận thanh tra cho biết, các đơn vị có sai sót trong việc thực hiện hồ sơ chẩn đoán dịch vụ kỹ thuật dẫn đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa đúng, với tổng số tiền 28.187.789 đồng.

Việc sử dụng thuốc trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán BHYT từ năm 2014 đến quý II/2019 tại 5 đơn vị nói trên có sai sót với tổng số tiền 2.647.601.256 đồng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, các sai sót trên trách nhiệm thuộc về giám đốc các bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Ung bướu TPHCM không xây dựng danh mục vật tư y tế đối với 23 mặt hàng gửi Bảo hiểm xã hội TPHCM để làm cơ sở thanh toán cho các bệnh nhân khám chữa bệnh có tham gia BHYT.

Ngoài ra, một số thuốc thanh toán BHYT, Bệnh viện Ung bướu thực hiện mua sắm theo giá thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy, giá thuốc mua các đợt năm 2011, 2012, 2013 với số lượng 109 mặt hàng thuốc với tổng số tiền 28,662 tỉ đồng, chưa đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013.

Trong hàng loạt các sai phạm thuộc lĩnh vực y tế mà Thanh tra TPHCM công bố, đáng chú ý là sai phạm trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư y tế. 

Kết luận của Thanh tra TPHCM về vấn đề mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM chỉ rõ: Bệnh viện có sai sót về trình tự thủ tục không ban hành quyết định thành lập bên mời thầu; thực hiện 32 gói thầu mua sắm trực tiếp mà không bằng hình thức đấu thầu rộng rãi.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thanh tra TP cũng kết luận đơn vị thực hiện mua sắm trực tiếp 15 gói trang thiết bị y tế mà không bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Bệnh viện Nhi đồng 1 có một số thiếu sót trong việc chọn mẫu gói thầu “Mua sắm hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla” và gói thầu “Mua sắm thiết bị chẩn đoán hình ảnh năm 2017”.

Về đấu thầu, cung cấp thuốc chữa bệnh, Thanh tra TP cho biết, Bệnh viện Ung bướu TPHCM không phạt vi phạm hợp đồng đối với các công ty không cung cấp thuốc theo kết quả lựa chọn nhà thầu; Không thực hiện đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu năm 2016…

Đặc biệt, theo Thanh tra TP việc Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 1 không thực hiện hủy thầu đối với các mặt hàng thuốc không lựa chọn được nhà thầu… là sai quy định. 

Từ những kết luận trên, Chánh Thanh tra TPHCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất, kết luận chỉ đạo nhiều nội dung. Trong đó, giao Giám đốc Sở Y Tế TPHCM chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội TPHCM tham mưu, đề xuất UBND TPHCM xử lý các vấn đề tồn tại nêu trên. 

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM xử lý, thu hồi các khoản chi thanh toán khám chữa bệnh BHYT của các đơn vị có sai sót… Giám đốc các bệnh viện nêu trên khắc phục những sai sót, tồn tại mà nội dung kết luận đã nêu…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm