Bộ Công an tiến hành khám xét Bệnh viện Mắt TPHCM

GD&TĐ - Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu nâng giá thiết bị y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tiến hành làm việc với một số cá nhân tại Bệnh viện Mắt TPHCM
Bệnh viện Mắt TPHCM. Ảnh: IT
Bệnh viện Mắt TPHCM. Ảnh: IT

Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu nâng giá thiết bị y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tiến hành làm việc với một số cá nhân tại Bệnh viện Mắt TPHCM, đồng thời khám xét thu giữ tài liệu liên quan.

Giám đốc bệnh viện được đưa lên xe

Ngày 5/11, một nguồn tin cho hay Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét Bệnh viện Mắt TPHCM để điều tra những sai phạm về đấu thầu liên quan đến việc nâng giá thiết bị thủy tinh thể nhân tạo. Việc khám xét có sự kiểm sát của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Hiện vụ việc đang trong quá trình tố tụng. Công an cũng đã làm việc với một số cá nhân là lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM, trong đó có Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM Nguyễn Minh Khải.

Tại phòng làm việc của ông Khải và các phòng ban khác, cơ quan điều tra thu giữ nhiều thùng lớn tài liệu. Sau buổi làm việc, ông Khải cùng số tài liệu này được đưa lên xe rời khỏi bệnh viện.

Ông Nguyễn Minh Khải sinh năm 1972, quê Bạc Liêu. Trước khi được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM vào năm 2017, ông Khải là Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi. Sau khi bổ nhiệm ông Khải bị phản ánh về việc không đủ tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn.

Bên cạnh, các gói thầu về thiết bị y tế, trong đó gói thầu về thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Dư luận còn cho rằng ông “ưu ái” cho một số công ty trong đấu thầu các lô vật liệu thay thế, vật liệu cấy ghép nhân tạo.

Tại đại hội Đảng bộ Bệnh viện Mắt TPHCM lần thứ V vừa tổ chức, ông Khải tái đắc cử Bí thư Đảng bộ bệnh viện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trước đó, cuối tháng 10/2017, Thanh tra TPHCM đã có kết luận về hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Mắt TPHCM trong việc quản lý, sử dụng các khoản thu, chi riêng của bệnh viện này. Nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống, tùy tiện...

Thanh tra chỉ ra số tiền hơn 283 tỷ đồng là tồn của Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu Kỹ thuật cao được Bệnh viện Mắt quản lý, hạch toán riêng. Nó không được đưa vào Báo cáo tài chính của Bệnh viện Mắt.

Phát hiện số tiền hơn 8,1 tỷ đồng thu vượt quá so với quy định tại cơ cấu giá phẫu thuật Lasik thường quy từ năm 2013 đến năm 2016. Thanh tra TPHCM đề xuất chuyển nộp ngân sách Nhà nước các khoản này theo quy định.

Liên kết làm ăn với bên ngoài để hưởng chênh lệch

Lực lượng an ninh tiến hành khám xét Bệnh viện Mắt TPHCM. Ảnh: CTV ảnh 1
Lực lượng an ninh tiến hành khám xét Bệnh viện Mắt TPHCM. Ảnh: CTV

Theo Kết luận của Thanh tra TPHCM (tháng 10/2017), trong hai năm 2015 - 2016, nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý và chuyên môn, hành chính tại Bệnh viện Mắt chưa được kiện toàn. Nguyên do là bệnh viện này chậm triển khai thực hiện theo Đề án vị trí việc làm dù đã được Giám đốc Sở Y tế TPHCM phê duyệt.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM thời kỳ từ năm 2012 đến tháng 1/2017 sử dụng mộc chữ ký trong công tác điều hành, quản lý hành chính là không đúng theo quy định.

Tuy vậy, Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu Kỹ thuật cao vẫn hoạt động, thu, chi tài chính. Nhưng các hoạt động thu chi này không có trong báo cáo tài chính của Bệnh viện Mắt. Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện Mắt cũng không báo cáo việc này với Sở Y tế theo quy định.

Bệnh viện này cho đặt máy và sử dụng các trang thiết bị y tế hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác liên kết và thuê sử dụng của đơn vị ngoài 13 trang thiết bị y tế. Việc hợp tác, thuê sử dụng này đều không xin ý kiến của Sở Y tế TPHCM.

Từ đó, Thanh tra TPHCM kết luận “BV Mắt triển khai thực hiện thuê 4 trang thiết bị y tế trong thời gian 12 tháng là không đúng theo phê duyệt của Sở Y tế. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế BV Mắt từng thời kỳ có liên quan”.

Năm 2016, bệnh viện này chi trả phí thuê 3 hệ thống máy phẫu thuật Phaco Centurion Vision System, 1 hệ thống máy phẫu thuật dịch kính võng mạc Constellation Vision System, 4 hệ thống kính hiển vi phẫu thuật mắt Opmi Lumera i theo số liệu tổng hợp về số ca phẫu thuật trong khi không xác định được cụ thể từng ca phẫu thuật là quản lý tài chính thiếu chặt chẽ.

Ngoài ra, bệnh viện này còn sử dụng 2 hệ thống kính hiển vi phẫu thuật mắt không đúng quy định làm thất thoát số tiền gần 200 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra TPHCM còn chỉ ra từ năm 2013 đến năm 2016, Bệnh viện Mắt TPHCM thu vượt so với quy định cơ cấu giá phẫu thuật Lasik với tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng.

Đặc biệt là nguồn thu hơn 1.000 tỷ đồng trong hơn 3 năm gần đây của riêng Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu và các khoản chi chưa được kiểm tra, kiểm toán, không được bệnh viện đưa vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hằng năm của bệnh viện…

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.