rssheader

14/05/2021

Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên gây ra hơn 100 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Hồng Đức - 07/01/2021, 19:40 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Chiều nay (7/1), Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Công an huyện Thọ Xuân vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 4 thanh niên, gồm: Đỗ Xuân Quang (24 tuổi), Đỗ Đức Trung (21 tuổi), Đỗ Ngọc Trung, (24 tuổi) và Phạm Trung Anh (23 tuổi), đều trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội về hành vi giả danh cán bộ ngân hàng để hỗ trợ người dân vay vốn.

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H.Đ.T (52 tuổi) ở xã Xuân Hồng (Thọ Xuân), với nội dung: Do có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh, nên ông T. đã tìm kiếm trên mạng xã hội để hỗ trợ vay vốn.

Tại đây, ông T. đã liên kết được với trang vay vốn có tên “Hỗ trợ vay vốn” và liên lạc trên mạng zalo với 1 người có số điện thoại: 0923.352.868, tên là Trần Nhật H.

Người này đã xưng danh mình là cán bộ một ngân hàng và sẽ hướng dẫn ông T. làm thủ tục vay tiền trên mạng trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời, người này yêu cầu ông T. phải gửi một khoản phí khoảng 30 triệu đồng qua tài khoản của chính ngân hàng đó, để làm thủ tục vay vốn.

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Sau khi hướng dẫn ông T. đăng ký thủ tục vay vốn trên mạng xã hội với ngân hàng, người này yêu cầu ông T. chuyển tiền vào tài khoản để hoàn tất các thủ tục giải ngân.

Ông T. tin tưởng người ấy là cán bộ ngân hàng thật, nên đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu, số tiền gần 24 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, ông T. đã không thể liên lạc được với “cán bộ ngân hàng” nêu trên. Ông T. cũng không nhận được bất kỳ giao dịch nào từ phía ngân hàng. Lúc ấy, ông T. mới biết mình  bị lừa, nên báo cáo với cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung xác minh, điều tra, làm rõ và lập án đấu tranh.

Sau một thời gian xác minh, truy tìm dấu vết của các nghi phạm. Công an huyện Thọ Xuân đã xác định ổ nhóm: Đỗ Xuân Quang, Đỗ Đức Trung, Đỗ Ngọc Trung, Phạm Trung Anh đều ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội) gây ra vụ lừa đảo nêu trên, nên đã bắt giữ các nghi phạm.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, 3 căn cước công dân giả, 10 triệu đồng tiền mặt, 3 xe máy, 3 dây chuyền vàng…và nhiều tài sản có giá trị khác liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan công an, bước đầu, 4 nghi phạm khai nhận: Do ham mê cờ bạc, nên cả nhóm đã rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục.

Công an đang thống kê số tài sản và tang vật vụ án. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Sau khi hướng dẫn các bị hại làm thủ tục vay vồn trên mạng Internet, nhóm nghi phạm yêu cầu các bị hại chuyển tiền phí “làm nhanh” tùy theo nhu cầu vay. Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản, thì nhóm này xóa hết dấu vết và chặn liên lạc.

Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, 4 thanh niên nói trên đã gây ra hơn 100 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cũng thông báo, người nào là bị hại của vụ án này, đến Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa gặp điều tra viên Nguyễn Đăng Nam, số điện thoại: 0949087909 để được giải quyết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm