rssheader

11/05/2021

“Sát thủ bom xe”... ngất xỉu trước tòa

Cao Phong - 23/03/2021, 16:36 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hiện trường vụ nổ. Hiện trường vụ nổ.

Thế nhưng, do ghi nhầm số điện thoại nên “gói quà” bị từ chối. Trong quá trình vận chuyển trả lại, chiếc loa đã phát nổ làm lái xe và hai lái phụ bị thương nặng.

Trước tòa, hung thủ luôn chối tội giết người và... ngất xỉu ngay phần kiểm tra căn cước, khiến phiên tòa phải tạm hoãn.

Vụ nổ kinh hoàng...

Vào khoảng 11 giờ ngày 30/9/2014, chiếc xe chở khách giường nằm mang BKS 29B-056.71, chở hơn 10 hành khách, chạy tuyến Vinh - Hà Nội trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bỗng phát nổ. Tiếng nổ lớn, bất ngờ khiến hành khách trên xe hoảng loạn, sợ hãi. Nhiều ô kính vỡ vụn. Khói đen lan nhanh khiến hành khách trên xe ho sặc sụa.

Vụ nổ làm lái xe và hai phụ xe khách là các anh Thái Viết Hảo (35 tuổi), Phan Đình Ninh (39 tuổi), cùng trú ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc và Trần Văn Tám (34 tuổi), trú ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An bị thương nặng.

Anh Ninh lái xe dẫu bị thương ở tay nhưng vẫn gắng phanh, dừng xe rồi mở cửa để hành khách xuống xe tránh bị ngạt khói. Cả ba người sau đó được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu.

Anh Ninh cho biết, cách đó ba ngày (tức ngày 27/9/2014) có một người ở Nghệ An gửi hộp quà và bảo khi xe ra đến cây xăng ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa sẽ có người nhận. Cước phí vận chuyển là 50 nghìn đồng. Quá trình xe di chuyển, anh Hảo và nhà xe gọi vào số điện thoại ghi trên hộp quà gửi nhưng người ta bảo không phải hàng của mình nên không ra lấy.

Trên hộp quà cũng không ghi lại địa chỉ hay số điện thoại của người gửi. Anh Hảo mở hộp quà ra xem có thấy thông tin gì về người gửi hay không thì thấy bên trong có chiếc loa nghe nhạc to hơn viên gạch, có tai nghe và cổng cắm thẻ nhớ. Anh Hảo đang thử xem loa có hát được hay không thì phát nổ...

Sau khi cấp cứu, anh Hảo phải phẫu thuật cắt cụt bàn tay, mặt biến dạng. Anh Tám được phẫu thuật lấy kính găm vào lưng và chữa vết rách trên người. Anh Ninh cũng đã được mổ lấy một số mảnh kim loại và giấy găm vào vết thương ở vai.

Hiện trường vụ nổ.

Ngay ngày hôm sau, trước vụ việc nghiêm trọng trên, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân, tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ nổ. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cho rằng, mặc dù đây không phải là tai nạn giao thông, không có nạn nhân tử vong nhưng vụ việc này gây mất an ninh, uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của đơn vị vận tải, lái xe, phụ xe và hành khách. Vụ nổ còn tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần phòng ngừa không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Cơ quan Công an huyện Nghi Lộc đã phối hợp cùng Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng PC45, Công an tỉnh Nghệ An khám nghiệm hiện trường. Từ những dấu vết để lại hiện trường và lời khai của các nạn nhân, nhân chứng cơ quan chức năng đã điều tra ra Lê Đức Đệ (27 tuổi), trú thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An là người gửi hộp quà chứa loa phát nổ trên. Lệnh bắt khẩn cấp Đệ được thực hiện...

Tại cơ quan điều tra Đệ khai, trong quá trình làm nghề ốp thạch cao, hắn có cạnh tranh và mâu thuẫn với anh Lê Công Tùng là chủ cơ sở sản xuất Tùng Bách, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, cũng làm nghề ốp thạch cao. Vì thế, Đệ mua thuốc nổ, kíp mìn về chế thành mìn tự tạo rồi đi mua chiếc loa nghe nhạc để bỏ mìn vào bên trong gửi đi để trả thù.

Ngày 27/9/2014, Đệ mang chiếc loa trên vào TP Vinh, tỉnh Nghệ An gửi xe giường nằm BKS 29B-056.71 của Công ty CP vận tải Thanh Xuân, TP Hà Nội mang ra Thanh Hóa “tặng” anh Tùng. Cước phí vận chuyển là 50 nghìn đồng. Khi gửi hộp “quà” đó, Đệ nghi số điện thoại của anh Tùng, nhưng lại… ghi lộn một số điện thoại.

Chính vì thế, khi anh Thái Viết Hảo và nhà xe gọi vào số điện thoại ghi trên hộp quà nhưng người nghe nói không phải hàng của mình nên không ra lấy. Đệ cũng không ghi người gửi nên nhà xe không biết địa chỉ và điện thoại người gửi để trả lại hộp “quà”.

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Hoãn xử vì bị cáo ngất xỉu

Sáng 22/5/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Đệ (27 tuổi), trú thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An về tội giết người và tội tàng trữ, chế tạo vật liệu nổ. Từ sáng sớm, rất đông người dân đến tham dự phiên tòa. Nhiều người rơi nước mắt khi chứng kiến người bị hại là anh Thái Viết Hảo bị mìn nổ mù cả hai mắt, cụt hai bàn tay.

Tại phiên tòa này, anh Lê Công Tùng, trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An là người được Đệ “gửi tặng” hộp loa chứa mìn vắng mặt. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, sự vắng mặt của anh Tùng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử và luận tội. Lời khai của anh Tùng đã được lưu lại tại hồ sơ. Hội đồng xét xử quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Người bị hại và rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên, tại phần kiểm tra căn cước, khi Hội đồng xét xử hỏi thì bị cáo Đệ đứng trước vành móng ngựa bỗng dưng... lăn đùng ra ngất xỉu, nằm xuống sàn nhà. Phiên tòa phải tạm hoãn. Cán bộ cảnh sát bảo vệ phiên tòa đưa bị cáo Đệ lên ghế ngồi và gọi điện về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An điều bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Đệ.

Bác sĩ của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đến khám, chăm sóc sức khỏe cho Đệ. Tuy nhiên, sau 30 phút bị cáo Đệ vẫn nhiều lần ngất xỉu, tỏ ra sức khỏe yếu do vậy Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa. Đệ được đưa lên cáng y tế để đưa lên xe cảnh sát đưa về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Sáng 23/6/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Đệ về tội giết người và tội tàng trữ, chế tạo vật liệu nổ. Cũng giống như phiên xét xử hôm 22/5/2015, rất đông người dân đã đội mưa giông đến tham dự phiên tòa.

Người bị hại là anh Thái Viết Hảo, bị mìn nổ mù cả hai mắt, cụt hai bàn tay, được vợ dắt đến tham dự phiên tòa. Nhìn anh Hảo bị thương quá nặng, tổn hại sức khỏe tới 98%, nhiều người ứa nước mắt thương cảm. Phía hàng ghế bị cáo, Đệ ngồi cúi gằm mặt xuống đất, không dám nhìn về phía anh Hảo và những người bị hại. 

Khi phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi, Đệ tỏ ra sức khỏe yếu ớt, người run rẩy. Hội đồng xét xử đã phải tạm dừng phiên tòa và yêu cầu cán bộ y tế chăm sóc, kiểm tra sức khỏe của Đệ. Sau gần 20 phút tạm nghỉ, phiên tòa tiếp tục xét xử.

Chủ tọa phiên tòa cho phép Đệ được ngồi vào ghế trước vành móng ngựa để trả lời xét hỏi. Đệ đồng ý với nội dung cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố nhưng cho rằng: “Bị cáo không phạm tội giết người. Truy tố bị cáo tội giết người là chưa đúng, vì bị cáo không cố tình giết những người bị hại”.

Đại điện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, theo giám định của cơ quan công an, chất nổ mà bị cáo cài trong chiếc loa có thể gây sát thương nặng, thậm chí chết người nếu không có vật che chắn trong vòng bán kính 1,5 - 2m. Việc các bị hại không tử vong là do được các bác sĩ tận tình cứu chữa nên mới thoát chết.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo chế tạo mìn và biết mìn phát nổ thì sẽ gây chết người đúng không?”. Đệ trả lời: “Đúng”. “Bị cáo biết mìn nổ gây chết người sao lại chế tạo mìn nhằm để mìn phát nổ” - chủ tọa phiên tòa hỏi tiếp. Đệ im lặng và lại tỏ ra sức khỏe yếu ớt.

Tại tòa, chủ xe ô tô khách yêu cầu Đệ bồi thường 140 triệu đồng. Anh Hảo yêu cầu bồi thường tiền viện phí, tiền thuốc… với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng và tiền công không đi làm được đến khi hết tuổi lao động là hơn 2,8 tỉ đồng.

Anh Hảo cũng đề nghị bồi thường về tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật. Anh Ninh yêu cầu Đệ bồi thường hơn 36 triệu đồng. Anh Tám yêu cầu bồi thường tổng số tiền 447 triệu đồng.

Bị cáo Lê Đức Đệ trước vành móng ngựa.

Hiện tại Đệ mới đền bù được cho anh Hảo 1 triệu đồng, bồi thường cho anh Tám 1 triệu đồng... Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Đức Đệ tù chung thân về tội giết người và 2 năm tù về tội tàng trữ, chế tạo trái phép vật liệu nổ. Tổng hình phạt Đệ phải chịu là tù chung thân cho hai tội danh trên. Tòa cũng tuyên buộc Đệ phải bồi thường hơn 600 triệu đồng cho các bị hại.

Ngoài ra, Đệ phải chu cấp cho anh Thái Viết Hảo mỗi tháng 5,2 triệu đồng và chu cấp nuôi dưỡng hai con của anh Hảo mỗi tháng 2 triệu đồng cho đến 18 tuổi. Sau khi tòa tuyên án, Đệ làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt. 

Ngày 12/1/2016, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm, chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tại phiên tòa phúc phẩm, Đệ thành khẩn khai báo và nhận tội, xin giảm án để sớm trở về làm lại cuộc đời, gắng bù đắp cho bị hại.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Đệ là đặc biệt nghiêm trọng, có tính toán trong thời gian dài. Mặc dù, biết chế tạo mìn nổ sẽ gấy chết người vẫn thực hiện, gây tổn hại sức khỏe đến nhiều người, gây mất an ninh trật tự, gây hoang mang cho nhiều người cần xử phạt nghiêm minh.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, lần đầu phạm tội, kịp thời khắc phục bồi thường thêm cho bị hại. Đồng thời, phía bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo, nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Tòa đã sửa bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Lê Đức Đệ tù chung thân xuống 20 năm tù về tội giết người.

Ngoài ra, Đệ còn bị phạt hai năm tù về tội tàng trữ, chế tạo trái phép vật liệu nổ. Tổng hình phạt Đệ phải chịu sau khi đã được giảm án là 22 năm tù về tội giết người và tội tàng trữ, chế tạo trái phép vật liệu nổ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm