rssheader

11/05/2021

Robot phẫu thuật “hút máu” ở Bạch Mai: Các bác sỹ đã nhận được bao nhiêu tiền?

T. Khang - 22/04/2021, 14:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bộ ba tại Bệnh viện bạch Mai vướng vòng lao lý. Bộ ba tại Bệnh viện bạch Mai vướng vòng lao lý.

Từ anh hùng lao động đến… tội đồ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (sinh năm 1959, quê Nam Định) đã từng có sự nghiệp rạng rỡ: Phó Giáo sư, Tiến sỹ; Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Anh hùng lao động. Thầy thuốc ưu tú; Nhưng những chiếc phong bì béo bở đến từ đối tác đã khiến cựu bác sỹ này đã đánh mất tất cả, bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên danh liên kết triển khai hệ thống robot phẫu thuật Rosa, Mako vừa được cơ quan điều tra hoàn tất kết luận điều tra.

Ông Nguyễn Quốc Anh khi còn ở đỉnh cao sự nghiệp, quyền lực tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh khai nhận là khi ban hành chủ trương cho Công ty BMS tham gia đề án , hợp đồng liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai mà không có văn bản Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn bệnh viện thống nhất chủ trương.

Ông Nguyễn Quốc Anh thừa nhận thời điểm cá nhân ông ta ký hợp đồng với Công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định giá thiết bị, nhưng vẫn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng/ca (trong đó công ty BMS nhận chi phí khấu hao là hơn 23 triệu đồng/ca đối với robot Rosa giá 39 tỉ đồng- giá không có căn cứ).

Điều đáng nói là trong việc tạo điều kiện để Công ty BMS đặt hệ thống robot phẫu thuật liên danh liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Quốc Anh đã nhiều lần được Giám đốc Công ty BMS đưa phong bì. Mỗi lần đưa là khoảng 20- 30 triệu đồng.

Tổng cộng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã nhận từ đối tác là Cty BMS số tiền 100 triệu Việt Nam đồng và 10.000 USD.

Tháng 9/2020, ông Nguyễn Quốc Anh bị cơ quan công an bắt tạm giam do có sai phạm trong “thương vụ bẩn” này.

150 triệu đồng và cú ngã của Phó Giám đốc Bạch Mai.

Lãnh đạo cấp cao thứ 2 tại Bệnh viện Bạch Mai “dính chàm” trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận này là bác sỹ Nguyễn Ngọc Hiền- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Cơ quan điều tra, bị can Hiền khai không làm việc với Giám đốc Công ty BMS để thống nhất chủ trương liên doanh, liên kết.

Giá thiết bị robot Rosa 39 tỉ đồng là do ông Nguyễn Quốc Anh chỉ đạo, phân công để ông Hiền ký các thủ tục thẩm định giá với công ty thẩm định giá VFS để hợp thức giá robot Rosa lên 39 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra vừa hoàn tất thì vào các dịp lễ tết 2017- 2019 Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Ngọc Hiền được giám đốc Công ty BMS là Phạm Đức Tuấn lễ tết. Mỗi dịp là 50 triệu đồng. Tổng cộng là 150 triệu đồng.

Nguyễn Ngọc Hiền được xác định là đồng phạm của Nguyễn Quốc Anh về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, Trịnh Thị Thuận, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng bệnh viện cũng đã nhiều llần được nhận phong bì từ Công ty BMS. Tổng giá trị mà Thuận nhận là 50 triệu đồng

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm