Vụ hơn 200 nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ: Nghỉ vì không thích cách lãnh đạo?

GD&TĐ - Đã có hơn 200 nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, nhưng đại diện bệnh viện này khẳng định, không có chuyện “chảy máu chất xám”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ở chiều ngược lại, một số bác sĩ đã, đang làm việc tại đây chia sẻ, khả năng cao sẽ có nhiều người tiếp tục thôi việc.

Môi trường hiện nay không đáng để… làm việc

Một bác sĩ tại Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ, dù vẫn tiếp tục làm việc tại đây, nhưng tâm lý chung của anh em trong bệnh viện đều chán nản, uể oải.

Bác sĩ này khẳng định, mức thu nhập thấp không phải là lý do chính khiến nhiều người quyết định “dứt áo ra đi”. Thực tế, nguyên nhân khiến hàng loạt nhân viên nghỉ việc là do cách lãnh đạo của bệnh viện.

Bên cạnh đó, quyết định giải thể nhiều đơn vị của bệnh viện cũng khiến không ít nhân viên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Trong đó, có thể kể tới Khoa Thận nhân tạo - một đơn vị lớn của Bệnh viện Bạch Mai, cũng đã bị giải thể. Cũng theo vị bác sĩ này, bệnh viện từng ký quyết định yêu cầu nhân viên đi làm từ 5 giờ sáng, nhưng sau đó đã rút lại.

“Do không có bếp ăn bệnh viện, phần lớn bác sĩ phải nấu cơm từ hôm trước để mang đi. Tuy nhiên, với cường độ công việc quá lớn, đến chiều chúng tôi mới được ăn. Ngay cả khu vực nơi chúng tôi hay chơi thể thao trong bệnh viện cũng đã bị đóng cửa”, bác sĩ này tâm sự.

Bác sĩ B. - người từng có 15 năm gắn bó tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng, môi trường như hiện nay “không đáng để làm việc”. Bác sĩ này đã quyết định nghỉ việc từ sau Tết. Bởi, theo anh, những người có tự trọng không chấp nhận cách điều hành như hiện tại của bệnh viện. 

“Nhiều nguồn tin cho rằng, do ban lãnh đạo mới sắp xếp lại, khiến anh em bị mất thu nhập. Nhưng chắc chắn, tôi không nằm trong số đó. Đây chỉ là một nguyên nhân khiến nhiều người nghỉ việc”, vị bác sĩ này tâm sự.

Anh đồng thời cho rằng, ban lãnh đạo bệnh viện có cách quản lý “độc tài”. “Những sai phạm, khuyết điểm không đáng, lẽ ra ban lãnh đạo phải bảo vệ nhân viên. Đây là nguyên tắc tối thiểu của các cơ quan. Tuy nhiên, họ không làm điều đó.

Tôi không nói rằng, lãnh đạo phải bao che. Song, cần bảo vệ nhân viên của mình. Trong khi đó, ban lãnh đạo đứng hoàn toàn về phía bệnh nhân - khách hàng của bệnh viện. Sẽ có nhiều nhân viên trong bệnh viện bị oan. Đây là nguyên nhân chính khiến tôi cũng như nhiều người khác nghỉ việc”, người này chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ này, nếu tình trạng như hiện nay tiếp diễn, bệnh viện sẽ “chảy máu chất xám rất nhiều”. 

“Kể cả bệnh viện có tuyển thêm vài trăm bác sĩ, nhưng cũng sẽ không thể thay thế những người cũ”, bác sĩ này nhận định.

 Vụ hơn 200 nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ: Nghỉ vì không thích cách lãnh đạo? ảnh 1
GS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trao quyết định bổ nhiệm 20 bác sĩ cao cấp.

1 phó giáo sư, 9 tiến sĩ đã nghỉ

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận có 221 cán bộ y tế, người lao động tại đây thôi việc và tinh giản lao động trong thời gian qua. Trong đó, 113 người do kiện toàn, tinh gọn, 28 bác sĩ chuyển công tác, thôi việc. Trong số này có 1 phó giáo sư, 7 tiến sĩ y học, 2 tiến sĩ ngành dược học…

Những người còn lại là lao động phổ thông. Trong số bác sĩ, người lao động chuyển sang nơi khác hoặc nghỉ việc có Trưởng khoa Dược, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ...

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, có 4 lý do chính khiến nhân viên thôi việc. Đó là do tinh giản một số bộ phận, thu nhập người lao động giảm vì Covid-19, tâm lý căng thẳng sau vụ lãnh đạo bệnh viện lâm vào vòng lao lý và áp lực đổi mới bệnh viện.

TS.BS Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc thay đổi nhân sự là hoàn toàn bình thường. TS.BS Đỗ Văn Thành cũng bác bỏ những thông tin về việc ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị bắt do liên quan tới vụ mua sắm, liên danh, liên kết, xã hội hóa trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đây là đơn vị nơi ông Tuấn từng làm Giám đốc nhiều năm trước khi được Bộ Y tế bổ nhiệm làm lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai.

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai thông tin đã tuyển dụng, ký hợp đồng mới với 506 người từ ngày 1/2/2020. Trong đó, có những giáo sư, phó giáo sư chuyên môn cao về bệnh viện cộng tác và làm việc.

Theo đó, trong 506 người vừa được tuyển dụng, ký hợp đồng mới, có 5 giáo sư và phó giáo sư; 4 tiến sĩ; 98 thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I. Trong khi đó, cử nhân điều dưỡng hệ tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi là 24 người. 

Cũng theo bệnh viện, trong số những người được ký hợp đồng mới, có GS.TS Hoàng Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Đấu thầu thuốc quốc gia, Bộ Y tế về làm Trưởng khoa Dược của viện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .