rssheader

18/01/2021

Qua Thái Lan đặt con dấu giả để về “cấp” hàng trăm sổ đỏ cho người dân

Hoàng Vinh - 26/11/2020, 11:29 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 25/11. Các bị cáo tại phiên tòa chiều 25/11.

Ngày 25/11, sau hai ngày xét xử, TAND quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đã tuyên án vụ án làm giả hàng trăm hồ sơ đất đai “3 lá” đối 4 bị cáo gồm: Trần Văn Thôi (trú Liên Chiểu), Phan Viết Tiến (trú quận Thanh Khê), Lê Sơn (trú Liên Chiểu) và Trịnh Duy Văn (Liên Chiểu, Đà Nẵng, cựu cán bộ địa chính) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trong vụ án này có trên 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra thành phố phát hiện nghi là giả. Qua đó xác định có 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ 2 lá, 3 lá là giả. Trong số này có 238 hồ sơ do Trần Văn Thôi làm giả.

Cụ thể, do biết nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc, họ đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thôi nảy sinh ý định làm giả hồ sơ để kiếm tiền tiêu xài. Biết ở trong nước không thể làm được con dấu khi không có giấy tờ hợp pháp, Thôi đi Thái Lan để đặt làm con dấu giả.

Trước khi đi Thái Lan, Thôi tìm một bộ hồ sơ nguồn gốc đất thật có hình dấu tròn của UBND phường, hình dấu chữ nhật Sở địa chính nhà đất, dấu tên của chủ tịch phường. Các con dấu giả do Thôi đặt tại Thái Lan gồm dấu tròn của UBND phường, dấu chức danh, dấu tên chủ tịch phường…

Về mẫu phôi của hồ sơ, Thôi tìm một bộ mẫu từ hồ sơ thật. Sử dụng mẫu phôi này xóa hết các thông tin, chỉ để lại các thông tin mặc định, dùng bút kẻ lại các hàng bị xóa. Sau đó, mang đi photo bộ hồ sơ mẫu này ra thành nhiều bộ. Sau đó, Thôi đem bộ mẫu nhúng vào chậu nước lạnh có pha nước cà phê loãng, mang phơi khô để cho hồ sơ có màu đất, giống với hồ sơ cũ và chất liệu tại thời điểm đó. Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường.

Đối với trường hợp nhờ làm toàn bộ hồ sơ, mỗi hồ sơ Thôi nhận 1,5 triệu đồng. Với hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký….Thôi chỉ viết các thông tin vào hồ sơ và viết giả nội dung xác nhận của UBND phường thì nhận 200.000-500.000 đồng/bộ.

Khi người có nhu cầu hoàn chỉnh một bộ hồ sơ, Thôi dùng bộ phôi mẫu này, viết các thông tin người xin giao đất, người chuyển nhượng-nhận chuyển nhượng, số thửa đất, tờ bản đồ…ký giả chữ ký của chủ tịch phường, cán bộ địa chính. Sau đó sử dụng con dấu hình chữ nhật Sở địa chính nhà đất để đóng vào hồ sơ… Thôi nhận 1,5 triệu đồng/bộ.

Từ năm 2008-2017, Thôi cấu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng. Phan Viết Tiến đã có hành vi tham gia giúp sức cùng Thôi làm giả hồ sơ mang tên B.V.M.

Ngoài ra, Tiến còn thừa nhận và đưa cho Thôi làm giả khoảng 2-3 hồ sơ trong tổng số 5 bộ hồ sơ giả Thôi nhận làm cho Tiến. Còn Lê Sơn có hành vi tham gia làm giả hồ sơ đất của ông H.H.B và bà N.T.N.

Trịnh Duy Văn là cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam biết các trường hợp ông H.H.B. và bà N.T.N mua đất vào năm 2008, 2013 là không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã giới thiệu đến gặp Lê Sơn làm giả giấy tờ…

Đối với 129 hồ sơ giả còn lại nhưng chưa điều tra chứng minh được đối tượng liên quan sẽ được tách ra để tiếp tục làm rõ.

Tại tòa, HĐXX cho rằng, bị cáo Trần Văn Thôi vừa chủ mưu vừa thực hiện 238 hồ sơ giả với số tiền thu tiền bất chính lớn; bị cáo Phan Viết Tiến giúp sức cho bị cáo Thôi làm giả 2 bộ hồ sơ; bị cáo Trịnh Duy Văn mặc dù công tác trong lĩnh vực quản lý đất đai tạo địa phương nhưng vẫn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, giới thiệu người dân có nhu cầu đến gặp Lê Sơn để làm giả giấy tờ; bị cáo Lê Sơn đã chỉnh sửa, tẩy xóa thông tin để làm hồ sơ giả.

Từ những nhận định trên HĐXX cho rằng, hành động của các bị cáo có tính chất nghiêm trọng, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, sử phạt bổ sung 40 triệu đồng; bị cáo Phan Viết Tiến 4 năm tù, sử phạt bổ sung 20 triệu đồng; bị cáo Trịnh Duy Văn 2 năm 6 tháng tù, sử phạt bổ sung 15 triệu đồng; bị cáo Lê Sơn 2 năm 6 tháng tù, sử phạt bổ sung 15 triệu đồng, cùng về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm