rssheader

21/09/2021

Ông Nguyễn Đức Chung “giúp” Nhật Cường trúng thầu như thế nào?

Hoàng Thế Thanh - 29/07/2021, 07:41 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Tháng 12/2020, ông Nguyễn Đức Chung đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Tháng 12/2020, ông Nguyễn Đức Chung đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Giúp “người quen” trúng thầu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Qua kết luận, C03 đề nghị Viện KSND tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây là vụ án thứ 3 ông Chung bị điều tra. Trước đó, ông Chung đã nhận 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” và bị khởi tố trong vụ án mua chế phẩm làm sạch nước.

Trong vụ án tại Sở KH&ĐT, có 6 người bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Nguyễn Văn Tứ - nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường - Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT; Nguyễn Tiến Học - nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT; Phạm Thị Kim Tuyến - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT; Võ Việt Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh; Lê Duy Tuấn - Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh.

Theo kết luận, năm 2016, Sở KH&ĐT Hà Nội tổ chức mời thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Công ty Đông Kinh muốn tham gia đấu thầu nhưng không đủ năng lực nên đề nghị hợp tác với Công ty Nhật Cường của bị can Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn).

Huy đồng ý và sau đó gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, nhờ chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thể kịp tham gia. Tiếp đến, Huy còn tác động tới ông Chung cho dừng tất cả gói thầu số hóa ở Hà Nội để giao Công ty Nhật Cường thực hiện.

Phía điều tra xác định, cựu Chủ tịch Hà Nội có quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy nên đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Bị can Nguyễn Đức Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ doanh nghiệp, tạo “bước đệm” cho doanh nghiệp này trúng thầu. Nhằm đủ điều kiện trúng thầu, Công ty Nhật Cường còn ký hợp đồng với Công ty Minh Hoa - do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm Giám đốc để hợp thức hóa hồ sơ năng lực.

Cảnh sát cho rằng có cơ sở xác định hợp đồng giữa Minh Hoa và Nhật Cường là hợp đồng khống. Sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy bán lại để hưởng lợi khoảng 19 tỷ đồng.

“Không biết vợ ký hợp đồng”

Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi của ông Chung đã: “Xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự”.

Đây là lời khai tại cơ quan điều tra của ông Nguyễn Đức Chung về hợp đồng giữa Nhật Cường và Công ty Minh Hoa - doanh nghiệp do vợ ông làm chủ. Kết luận của C03 thể hiện, ông Chung thừa nhận thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2005 - 2006 khi còn làm ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, ông Chung phủ nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu theo đề nghị của bị can Huy.

Cảnh sát cho rằng, các tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Đức Chung có vi phạm, can thiệp hoạt động đấu thầu của Sở KH&ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được. Thực tế, chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Liên quan Công ty Minh Hoa, ông Nguyễn Đức Chung khai chỉ sau khi vụ án được khởi tố, ông mới biết vợ mình ký hợp đồng kinh tế với Bùi Quang Huy và dùng chính hợp đồng này cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa không thừa nhận đây là hợp đồng khống.

Theo bà, mục đích ký hợp đồng để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty, không phải giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực và việc này không liên quan ông Chung.

Bà Hoa cũng nói không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu tại Sở KH&ĐT. Cơ quan điều tra xác định, bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, chưa ghi được lời khai nên chưa thể chứng minh, kết luận được bà Hoa có ký hợp đồng khống để giúp Công ty Nhật Cường đấu thầu hay không. Hiện tại, phía điều tra chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự với hành vi của bà Hoa.

Cũng theo kết luận điều tra, quá trình đấu thầu và thực hiện hợp đồng, bị can Lê Duy Tuấn đã gửi email cho Bùi Quang Huy và nhân viên của Nhật Cường để trao đổi về chi phí kinh doanh, biếu tặng sau mỗi đợt tạm ứng, thanh toán hợp đồng.

Nội dung email thể hiện Huy giao Lê Duy Tuấn lập bảng tổng hợp danh sách các cá nhân có ảnh hưởng tới dự án và chi phí biếu tặng dự kiến cho họ. Sau đó, Huy sẽ tặng quà giám đốc sở; Tuấn biếu tặng các phó giám đốc và các cá nhân khác.

Trong đó, dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc bị can Nguyễn Văn Tứ và biếu một chai rượu cùng 300 triệu đồng. Ông Tứ thừa nhận được cho số tiền này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã phối hợp cùng gia đình nộp lại vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Trong vụ án, cảnh sát cáo buộc ông Nguyễn Văn Tứ trong vai trò Giám đốc Sở KH&ĐT đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Chung khi dừng gói thầu số hóa. Ông Tứ còn chỉ đạo cho Công ty Nhật Cường làm thí điểm số hóa, sửa đổi hồ sơ mời thầu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm