rssheader

17/05/2021

Mánh khóe của ổ nhóm đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tuấn Khang - 05/05/2021, 10:44 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan chức năng đọc các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Ảnh:  Công an cung cấp. Cơ quan chức năng đọc các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Ảnh: Công an cung cấp.

Liên quan đến vụ người phụ nữ cầm đầu đường dây đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều 4/5, Cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, trú ở phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Đối tượng khai nhận, từ năm 2009 đến 2012, đối tượng có đi xuất khẩu lao động và có quen một người Trung Quốc. Khoảng giữa tháng 4/2021, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang ở.

Từ ngày 22/4 đến ngày 2/5, người này liên lạc với Hạnh để đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến ở trọ. Hạnh có nhiệm vụ hướng dẫn chỉ đường cho những người đến các nhà mà Hạnh đã thuê nêu trên để ở theo giá thỏa thuận. Do biết những trường hợp trên đều nhập cảnh trái phép nên Hạnh không thực hiện đăng ký tạm trú.

Theo cơ quan chức năng, căn cứ vào kết quả điều tra cho thấy, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Hạnh đã thuê 5 căn nhà trên địa bàn TP. Vĩnh Yên với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/tháng.

Để tránh cơ quan chức năng phát hiện, Hạnh bảo những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ, bản thân Hạnh trực tiếp cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cho những người này.

Ngày 3/5, Công an TP. Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự (phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên) có 9 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực.

Quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và tổ chức kiểm tra 5 địa điểm trên địa bàn phường Liên Bảo và phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên phát hiện tổng số 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tất cả do Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng ra thuê và tổ chức cho số người Trung Quốc trên lưu trú.

Trước đó, trong đêm 3/5, lực lượng chức năng đã phát hiện 39 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại 4 địa điểm thuộc các phường Khai Quang, Liên Bảo của TP. Vĩnh Yên.

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, một số đối tượng đã không hợp tác và bỏ chạy, lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.

Tại nơi ở cửa các đối tượng, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số thiết bị cá nhân phục vụ cho việc điều tra, làm rõ. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của các đối tượng. Đến sáng 4/5, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 13 người khác tại phường Liên Bảo.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm