rssheader

02/08/2021

Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác, đôi tình nhân bị khởi tố

Tuấn Khang - 24/06/2021, 05:37 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Nguyễn Văn Quý. Đối tượng Nguyễn Văn Quý.

Ngày 23/6, Viện KSND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quý (SN 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Trước đó, ngày 11/6, Viện KSND TP. Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Quý về hành vi Gây rối trật tự công cộng tại chốt kiểm dịch Covid 19 tại khu vực cầu cạn Y Na (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh).

Quá trình đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan chức năng xác định ngày 20/5, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 330/ UBND-KGVX về việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn. Trong đó, TP. Bắc Ninh là địa phương phải tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tưởng chính phủ.

Ngày 24/5, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có Công văn số 338/UBND-KGVX chỉ đạo TP. Bắc Ninh thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội.

Biết rõ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phòng, chống Covid-19 nhưng do Quý và Phương có quan hệ tình cảm với nhau, nên ngày 28/5, Phương đi xe ôm của một người không quen biết từ Hà Nội đến đường cao tốc Quốc lộ 1A (thuộc phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh).

Sau đó, Quý đón Phương về ở nhà (có địa chỉ tại khu 7, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) và ăn ở với nhau như vợ chồng.

Trong thời gian này, khoảng từ ngày 3/6, Quý đã có dấu hiệu ho húng hắng, đau mỏi toàn thân. Khoảng 23h ngày 9/6, Quý và Phương thuê phòng 402 nhà nghỉ Nắng Hồng (địa chỉ tại phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh).

Khoảng 19h ngày 10/6, Quý đến nhà anh N.V.T. (SN 1986 ở khu 3, phường Đại Phúc) để nói chuyện trong khoảng 60 phút, 2 người cách nhau khoảng 1m. Sau đó Quý đi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực cầu cạn Y Na (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh) và có hành vi chửi bới, thách thức tổ công tác.

Trước hành vi của Quý, lực lượng công an tiến hành khống chế, đưa đối tượng về trụ sở để làm việc. Đến 16h ngày 11/6, Quý được Cơ quan CSĐT Công an TP. Bắc Ninh đưa đến Bệnh viện Quân Y 110 để kiểm tra. Tại đây, Quý được xác định dương tính với Covid-19.

Sau khi thông báo với Quý về việc đối tượng đã mắc bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân Y 110 yêu cầu Quý khai báo lịch trình di chuyển để lập phiếu điều tra về dịch tễ. Tuy nhiên, Quý không phối hợp, không viết khai báo y tế, việc khai báo do bác sĩ bệnh viện viết theo nội dung đối tượng này khai.

Hơn nữa, Quý cũng không khai báo việc đã tiếp xúc gần với anh T. Tiến hành truy vết xác định có 71 F1 tiếp xúc gần với Quý được đưa đi cách ly tập trung. Ngày 14/6 và ngày 17/6, lần lượt các F1 của Quý là Phương và anh T. được xác định dương tính với Covid-19.

Về Nguyễn Thị Phương, mặc dù biết rõ các quy định về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và biết phường Đại Phúc đã có các ca mắc Covid-19 cũng như một số khu của phường Đại Phúc đã có quyết định cách ly y tế, nhưng 10h cùng ngày, Phương vẫn trả phòng rồi đi bộ từ phường Đại Phúc đến gặp, tiếp xúc gần với anh L. tại cửa hàng của anh L. (ở khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh).

Đến khoảng 16h ngày 10/6, Phương đi bộ đến vòng xuyến Hòa Đình (phường Võ Cường) thì gặp anh V.V.T. (SN 1977, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định – làm nghề xe ôm) đang chờ khách.

Sau đó, anh T. chở Phương đến ngã 6, phường Đại Phúc để Phương lấy đồ, rồi tiếp tục chở Phương quay lại vòng xuyến thuộc khu Hòa Đình.

Đến khoảng 16h ngày 11/6, Phương gọi điện bảo anh T. ra vị trí chốt gần vòng xuyến Hòa Đình đón Phương rồi chở Phương đi mua điện thoại tại phường Đại Phúc sau đó quay lại vòng xuyến khu Hòa Đình.

Sau khi nghe được thông tin Quý bị mắc bệnh Covid-19, khoảng 7h sáng ngày 12/6, Phương đi bộ tới Trung tâm y tế phường Đại Phúc khai báo y tế và được xét nghiệm, kết quả Phương dương tính với Covid-19. Ngày 16/6 và ngày 19/6, 2 người từng tiếp xúc với Phương là anh L. và anh T. lần lượt có kết quả dương tính với Covid-19.

Theo cơ quan chức năng, Quý là người đã được thông báo mắc bệnh Covid-19 nhưng không thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định dẫn đến lây lan dịch bệnh cho 2 người là anh T. và Phương.

Nguyễn Thị Phương từ ngày 28/5 đến ngày 10/6, Phương đang ở trong vùng có dịch nhưng từ ngày 10/6 đến ngày 11/6, Phương di chuyển từ phường Đại Phúc, sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho 2 người là anh L. và anh T.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm