rssheader

18/01/2021

Hoãn xét xử phúc thẩm vụ "trùm" ma túy Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu

Phạm Hiền - 14/01/2021, 12:07 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hoãn xét xử phúc thẩm vụ "trùm" ma túy Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu

Theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP. HCM sẽ xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương, Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu") cùng đồng phạm về các tội Sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan. Phiên xử sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/1.

Tuy nhiên, bị cáo Phạm Thị Thu Huyền (SN 1988 tại Hải Phòng) có đơn xin hoãn phiên xử. Lý do nữ bị cáo đưa ra là có điều kiện chữa bệnh, ổn định sức khoẻ nhằm tham gia phiên toà.

Bị cáo cần thời gian tìm luật sư bào chữa cho mình. HĐXX TAND TP. HCM qua xem xét chấp nhận đề nghị và ấn định ngày xử mới là 16 và 17/3. 

Trước đó, sau bản án sơ thẩm tuyên 5 án tử hình, 4 án chung thân và một án 16 năm tù đối với đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu; Văn Kính Dương, Ngọc Miu và 7 đồng phạm kháng cáo.

Các bị cáo cho rằng mức án đã tuyên với mình là quá nặng còn riêng Dương đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án, bao gồm cả phần hình sự và dân sự.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 27/7/2020, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với Văn Kính Dương (40 tuổi, quê Hà Nội, còn gọi là “Hoàng béo”) cùng 9 đồng phạm trong đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đây là vụ án sản xuất quy mô đặc biệt lớn và hoạt động khép kín đặt xưởng ở nhiều địa phương rồi mang thành phẩm tiêu thụ ra thị trường, trong đó có TP. HCM. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường 72.000 viên nén ma tuý tổng hợp. 

HĐXX đồng tình với VKS việc các bị cáo khai thêm cụ thể người cung cấp nguyên liệu thì không cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để xét xử trong cùng một phiên toà.

Toà kiến nghị cơ quan điều tra trên cơ sở các lời khai này làm rõ hành vi hai nhân vật Tú, Linh, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Vai trò của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và Văn Kính Dương trong việc sản xuất ma túy loại MDMA: Nam là chủ mưu và trực tiếp sản xuất; còn Dương là người cầm đầu nắm quyền điều khiển, chi phối chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án.

Các bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân ngoài tham gia sản xuất còn theo yêu cầu của Dương đem thuốc lắc đến các địa phương giao thuốc lắc số lượng đặc biệt lớn. Nhưng các bị cáo này không biết nguồn ma tuý do Nam, Dương và các đồng phạm sản xuất ra số ma tuý này. 

Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu, sinh năm 1994) không biết Dương và các đồng phạm sản xuất, mua bán trái phép ma tuý. Tuy nhiên, Ngọc có hành vi cùng Nguyễn Thu Huyền mang ma tuý đi giấu theo yêu cầu của Dương.

Đồng thời toà cũng nhận định cụ thể tính chất, mức độ và nhân thân của các bị cáo để áp dụng hình phạt thích hợp. 

Trong vụ án này, Dương nhân thân đặc biệt xấu, trốn khỏi trại giam, trốn truy nã và phạm nhiều tội cũng như có vai trò chính. Một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để xem xét mức án nhẹ hơn vì tính chất, mức độ phạm tội như đã phân tích trên.

Toà xử phạt Văn Kính Dương: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, 1 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt chung mà Dương phải chịu là tử hình và phạt bổ sung bằng việc tịch thu 1,3 tỉ đồng, 10.000 USD, 4.400 Nhân dân tệ.

Các bị cáo tội sản xuất trái phép chất ma tuý bị tuyên án tử hình gồm: Nguyễn Đức Kỳ Nam (SN 1968), Lê Văn Mang (sinh năm 1987), Phạm Bảo Quân (sinh năm 1983). Nguyễn Bá Thành (SN 1974) bị phạt tù chung thân. 

Các bị cáo mua bán trái phép chất ma tuý: Lê Hương Giang (SN 1988) tử hình và phạt 100 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị phạt tù chung thân.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc, tức hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương, bị phạt 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm