rssheader

24/09/2021

‘Hoa khôi’ khoe tiêm vắc xin không cần đăng ký bị phạt 12,5 triệu đồng

Phạm Hiền - 30/07/2021, 05:27 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cô gái trẻ lên mạng xã hội khoe được tiêm vắc xin "xịn" mà không cần đăng ký. Ảnh chụp màn hình FB. Cô gái trẻ lên mạng xã hội khoe được tiêm vắc xin "xịn" mà không cần đăng ký. Ảnh chụp màn hình FB.

Ngày 29/7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Phương Anh (SN 1993, nghề nghiệp: Kinh doanh tự do) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

Theo đó, Vũ Phương Anh bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, ngày 23/7, Thanh tra Bộ Y tế có văn bản gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuyển hồ sơ vụ việc để xem xét xử lý theo quy định.

Theo văn bản này, ngày 20/7 vừa qua, một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế (Đoàn kiểm tra đột xuất theo Quyết định số 131/QĐ-TTrB ngày 21/6 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế) đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.

Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vắc xin Covid-19 được báo đề cập là bà V.P.A. (SN 1996 ở Thanh Xuân, Hà Nội). Theo thông tin từ bệnh viện, bà V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin.

Bệnh viện cho biết, đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Việc bà V.P.A. được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin Covid-19 của Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc (đơn xin đăng ký tiêm vắc xin Covid-19; bản tường trình của bác sĩ liên quan...) đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vắc xin phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.  

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ.

Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin.  

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7/2021.

Như Báo GD&TĐ phản ánh, trước đó, tài khoản Facebook có tên V.P.A đăng tải: “Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả Astra cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc xin Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm.

Ảnh chụp màn hình FB.

Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ. Cảm ơn oba ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vắc xin, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, do Bệnh viện Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp.

Đáng chú ý, dưới phần bình luận, khi nhiều bạn bè vào hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: "Không phải đăng ký".

Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự không đồng tình và cho rằng việc cô gái này được tiêm vắc xin Covid-19 do "nhờ vả" là không thể chấp nhận được.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm