rssheader

29/09/2021

Hà Nội: Công an triệt phá đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động 

Đăng Chung - 14/07/2021, 13:45 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Các đối tượng sử dụng phiếu thu giả của Công ty Bảo Minh để thu tiền, tạo sự tin tưởng tuyệt đối từ bị hại. Các đối tượng sử dụng phiếu thu giả của Công ty Bảo Minh để thu tiền, tạo sự tin tưởng tuyệt đối từ bị hại.

Cụ thể, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can đối với Trần Tuấn Anh, (SN 1989, ở Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên) và  Lê Văn Đạt (SN 1989, ở Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận hồ sơ đưa người đi xuất khẩu lao động tại Slovakia.

Thời gian vừa qua, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận  tin báo của quần chúng nhân dân về việc bị nhóm đối tượng nhận hồ sơ, thu tiền để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Slovakia. Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động và không trả lại tiền. 

Quá trình xác minh tin báo, nhận thấy có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đưa người lao động xuất khẩu ra nước ngoài, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng tiến hành điều tra, bắt giữ hai đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận, do nắm được tâm lý muốn làm việc nhẹ, lương cao ở nước ngoài của người lao động và muốn thủ tục nhanh chóng, đơn giản để được xuất khẩu lao động.

Bởi vậy, Đạt và Tuấn Anh đã tự nhận mình là nhân viên của Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh - một công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để tạo sự tin tưởng cho người muốn xuất cảnh đi lao động.

Đồng thời, trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn bằng nhiều cách sẽ đưa người lao động đi nước ngoài làm công việc nhẹ nhàng, đơn giản với mức lương cùng đãi ngộ “khủng”; thời gian xuất cảnh nhanh chóng, mọi giấy tờ, thủ tục đã có Tuấn Anh và Đạt lo liệu. 

Các đối tượng sử dụng phiếu thu giả của Công ty Cổ phần phát triển Quốc tế Bảo Minh để thu tiền, tạo sự tin tưởng tuyệt đối từ bị hại.

Với thủ đoạn như trên cộng với mức chi phí khoảng 8.000-10.000USD/người nên đã có nhiều người lao động tin theo. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đối tượng trên đã lừa thành công 9 lao động nộp hồ sơ, nộp tiền để xuất cảnh đi Slovakia với số tiền gần một tỷ đồng.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Để phục vụ công tác điều tra truy tố, xử lý đối tượng, đề nghị ai là bị hại có liên quan đến vụ án trên liên hệ đồng chí Kiều Xuân Chiến - Điều tra viên, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm SĐT 0978.352.699 để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm