rssheader

19/09/2021

Hà Nội: Còn nhiều vi phạm trong phòng dịch

Đăng Chung - 28/07/2021, 15:20 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhân viên Công ty TNHH Toshiko Việt Nam tại cơ quan chức năng.
Nhân viên Công ty TNHH Toshiko Việt Nam tại cơ quan chức năng.

Hơn 20 nhân viên “lén lút” làm việc

Ngày 27/7, Công an quận Nam Từ Liêm thông tin, vừa phát hiện 24 người tập trung trong văn phòng công ty bán lẻ dụng cụ thể thao, vi phạm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 26/7, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 phường Mễ Trì nhận được tin báo, dù không thuộc danh mục hoạt động kinh doanh hàng hóa thiết yếu, nhưng Công ty TNHH Toshiko Việt Nam (địa chỉ ML6-10 KĐT Vinhomes Green Bay) vẫn bố trí cho nhân viên làm việc tại văn phòng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong văn phòng của Công ty TNHH Toshiko Việt Nam đang có 24 nhân viên làm việc.

Qua tìm hiểu đăng ký, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty TNHH Toshiko Việt Nam là đơn vị bán lẻ thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao trong các cửa hàng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây được xếp là nhóm hàng kinh doanh không thiết yếu, phải dừng hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Ngay khi bị kiểm tra, dù được tổ công tác giải thích nhưng một số nhân viên không chấp hành, có hành vi chống đối tổ công tác. Tuy nhiên, khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày (26/7), khi công an có mặt tăng cường lực lượng mới đưa được nhóm người này về trụ sở UBND phường Mễ Trì để giải quyết.

Tại đây, đại diện Công ty TNHH Toshiko Việt Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Theo cơ quan chức năng, về hành vi vi phạm của Công ty TNHH Toshiko Việt Nam đã được quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; mức xử phạt áp dụng với tổ chức từ 20 - 60 triệu đồng. Hiện, UBND phường Mễ Trì đang đề xuất ra quyết định xử phạt ở mức cao nhất để răn đe.

Tại quận Hà Đông, ngày 27/7 Công an phường La Khê cho biết, trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện một cơ sở kinh doanh massage vẫn lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm…

Công an phường La Khê cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 24/7, trong quá trình tuần tra đã phát hiện cơ sở tẩm quất massage Hùng Hương (tại No10- Lk355, khu Cổng Đồng, tổ 4, phường La Khê) đang có hoạt động kinh doanh, mặc dù đang trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 phòng chống dịch Covid-19.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 1 khách nam, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông và 1 nữ nhân viên (quê Thanh Hóa). Chủ cơ sở là chị Nguyễn Thị Hương (ở phường Dương Nội, quận Hà Đông) đã thừa nhận vi phạm.

Lực lượng chức năng xử phạt trường hợp ra khỏi nhà không cần thiết.

Một ngày phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 27/7, đại diện Công an quận Cầu Giấy cho biết, tính từ ngày 2/5 đến nay Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp các đơn vị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan công tác phòng chống dịch Covid - 19 là 490 trường hợp, với số tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng.

UBND các phường trên địa bàn quận Cầu Giấy đã thành lập 132 tổ Covid cộng đồng do cảnh sát khu vực làm tổ trưởng thực hiện ứng trực 24/24h.

Nhiệm vụ của các tổ Covid cộng đồng nhằm rà soát nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng khu chung cư, hộ gia đình, nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Công an quận Cầu Giấy cũng tăng cường kiểm tra rà soát các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, chỉ trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 17, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm phòng dịch. Đa số các lỗi người dân mắc phải như không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do, tụ tập đông người...

Cụ thể, riêng trong ngày 26/7, các đơn vị tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt hành chính đối với 250 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 499,5 triệu đồng. Ngoài ra có 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị phạt 54 triệu đồng.

Lực lượng Công an TP Hà Nội cùng các đơn vị cũng xử phạt hơn 268 triệu đồng đối với 135 trường hợp có các hành vi vi phạm phòng, chống dịch khác như không thực hiện biện pháp cách ly; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...

Ngày 27/7 là ngày thứ 4 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, riêng trong ngày này, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid- 19 với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, 252 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 430 triệu đồng; 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị xử phạt 207,5 triệu đồng; 537 trường hợp bị xử phạt hơn 896 triệu đồng về các hành vi vi phạm khác (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Như vậy, trong 4 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội từ 24/7 đến nay theo Chỉ thị 17, các lực lượng chức năng của thành phố đã xử phạt hơn 3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, khoảng 7 giờ 15 ngày 24/7, tại chốt kiểm soát khu vực cầu Liêu (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất), lực lượng chức năng phát hiện L.Q.O. (SN 1983, trú tại thôn Vĩnh Lộc 3, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, là đối tượng khuyết tật đặc biệt dạng thần kinh, hiện đang được hưởng trợ cấp mức 2 của Nhà nước từ năm 2019 đến nay) đeo khẩu trang không đúng quy định.

Tổ công tác đã kiểm tra, nhắc nhở; L.Q.O. không chấp hành, có lời lẽ xúc phạm và dùng tay đánh ông Đỗ Văn Quyến, Công an viên xã Thạch Xá. Các lực lượng chức năng lập biên bản, bàn giao O. cho gia đình, yêu cầu quản lý chặt chẽ.

Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 24/7, tại chốt kiểm soát thôn 3, xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) N.V.T. (SN 1984, trú tại thôn Yên, xã Thạch Xá) điều khiển xe mô tô qua chốt kiểm soát nhưng không có lý do chính đáng nên không được đi qua chốt.

Tổ công tác tuyên truyền, nhắc nhở, T. không chấp hành, có hành vi lăng mạ, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ và điều khiển xe bỏ chạy. Các lực lượng chức năng sau đó lập biên bản, xử lý theo quy định.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly với người nhập cảnh trên địa bàn; quản lý giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong những ngày tiếp theo của đợt giãn cách này, Công an thành phố sẽ tích cực phối hợp tiếp tục tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm cùng toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô chung sức, đồng lòng chiến thắng được dịch bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm