rssheader

29/09/2021

Chân dung “ông trùm” mang bệnh án tâm thần điều hành đường dây cho vay nặng lãi

T. Khang - 01/06/2021, 16:34 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Nguyễn Việt Dũng Đối tượng Nguyễn Việt Dũng

Ngày 1/6, Công an Hà Nội đã tạm giữ Nguyễn Việt Dũng (có hỗn danh là Dũng “ốt”, 39 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) cùng 6 nghi phạm, để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra năm 2011, Dũng “ốt” bị Công an Hà Nội khởi tố về tội "Giết người" nhưng nghi phạm này bỏ trốn.

Trong quá trình bỏ trốn đối tượng này đã có bệnh án tâm thần. Đây được coi như là lá bùa hộ mệnh để đối tượng giang hồ này tự tin ra cơ quan công an để đầu thú.

Sau đó, Dũng “ốt” bị cơ quan chức năng bắt buộc đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Trong quá trình điều trị, Dũng bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ tại cơ sở y tế này, trốn ra ngoài để điều hành nhóm đàn em lập nhiều bãi trông xe tự phát, buôn vật liệu xây dựng và hoạt động tín dụng đen.

Từ năm 2014, Nguyễn Việt Dũng nhiều lần rời nơi chữa bệnh, cấu kết với Ngô Quang Trung (41 tuổi, ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) và một số người khác lấn chiếm các khu đất trống cạnh một số dự án xây dựng ở các quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. 

Sau đó, Dũng cùng các nghi phạm đặt container và dựng lán trại để kinh doanh dịch vụ trông xe.

Trong số các đàn em, Dũng trực tiếp đưa cho Ngô Quang Trung 1 tỉ đồng để người này thay anh ta điều hành đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Cùng với đó, Dũng cũng giao cho Phan Anh Nhàn (38 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) cầm đầu nhóm đi đòi nợ thuê.

Sau quá trình nắm bắt tình hình, thu thập chứng cứ, lực lượng làm nhiệm vụ của Công an Hà Nội đã đồng loạt bắt giữ 7 đối tượng gồm Nguyễn Việt Dũng, Ngô Quang Trung, Phan Anh Nhàn cùng 4 nghi phạm khác về hành vi cho vay lãi nặng.

Khi khám xét các khu lán ở nhiều bãi trông xe, cảnh sát thu giữ nhiều loại hung khí và sổ sách ghi chép hơn 500 người vay lãi nặng của đường dây này.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm