rssheader

17/06/2021

Bình Dương: Ba bệnh viện gần nghìn tỷ sắp hết… “hoang phế”?

Anh Nguyễn - 07/01/2021, 22:26 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hai bệnh viện tại thị xã Tân Uyên đang bị bỏ hoang. Hai bệnh viện tại thị xã Tân Uyên đang bị bỏ hoang.

Đắp chiếu vì thiếu… công trình phụ

Dự án bệnh viện chuyên khoa Sản mới 300 giường (nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương) có mức kinh phí đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Bệnh viện chuyên khoa này được xây mới và hoàn thành từ đầu năm 2019. Nó được trang bị, lắp đặt máy lạnh, giường bệnh, các phân khu phòng, ban, ghế ngồi, máy móc thiết bị.

Bà Cao Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, lý do Sở chưa tiếp nhận bàn giao công trình từ Ban Quản lý dự án tỉnh vì chưa lắp đặt đầy đủ trang thiết bị. Mặt khác, trong quá trình quản lý công trình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phát hiện có những hạng mục xây dựng không bảo đảm, không phù hợp cho sử dụng đặc thù trong tương lai nếu nghiệm thu. Hiện Ban Quản lý dự án tỉnh và Bệnh viện sau nhiều lần làm việc đã thống nhất lập thêm dự toán về các hạng mục không bảo đảm để có hướng xử lý.

Hai dự án bệnh viện chuyên khoa Tâm thần và Bệnh viện Lao tại thị xã Tân Uyên cũng chung số phận. Hai dự án này được đầu tư hơn 500 tỷ đồng và đã hoàn thành xây dựng. Nhưng cả hai vẫn “đắp chiếu” hơn 2 năm vì thiếu công trình phụ. Được biết, công trình Bệnh viện Lao Bình Dương có tổng vốn đầu tư trên 280 tỷ đồng với quy mô 150 giường bệnh. Còn công trình bệnh viện chuyên khoa Tâm thần thì có tổng mức đầu tư trên 250 tỷ với quy mô 300 giường.

Cả hai dự án trên được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt vào năm 2013 trên quy mô đất rộng 8ha. Sau 5 năm thi công hai bệnh viện hoàn thành vào cuối năm 2018. Sở Y tế Bình Dương thừa nhận, việc 2 bệnh viện trên chưa đưa vào sử dụng vì trong quá trình bàn giao, công trình chưa được làm nhà vệ sinh. Một số chỗ bị thấm dột, nền bong tróc. Một số cửa đi không đóng mở được nên đến nay. Bởi thế, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương vẫn chưa tiếp nhận bàn giao.

Mặt khác, trong quá trình xây dựng giai đoạn 1, tại khu bệnh viện chưa thi công các công trình phụ như nhà giữ xe, nhà ăn, căng-tin. Để sử dụng, theo Sở Y tế Bình Dương cần phải xây dựng, trang bị và cải tạo thêm một số hạng mục trên cho phù hợp với đặc thù của bệnh viện.

Quý I/2021 đi vào hoạt động?

Theo bà Nguyễn Thế Thanh, nhà ở khu phố Phú Thọ, phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, để xây hai bệnh viện này, Nhà nước đã giải tỏa rất nhiều hộ gia đình trong khu vực. Gia đình bà bị giải tỏa tới 3.000m2 đất. Việc hai bệnh viện vẫn chưa thể hoạt động khiến người dân trong khu vực rất xót xa.

“Nhiều bà con ở đây rất bức xúc do bị giải tỏa nhường đất để xây hai bệnh viện. Những khu đất mà bà con được tái định cư thì chưa được cấp sổ đỏ, sinh kế mưu sinh vô cùng khó khăn. Trong khi đó, hai bệnh viện thì cứ nằm phơi nắng phơi mưa chưa biết bao giờ hoạt động” - bà Thanh nói.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, bệnh viện chuyên khoa Tâm thần và Bệnh viện Lao thời gian qua không hoạt động là do được trưng dụng làm Bệnh viện Dã chiến phòng chống dịch Covid-19. Còn bệnh viện chuyên khoa Sản về cơ bản đã được bổ sung đầy đủ trang thiết bị.

Hiện UBND tỉnh đã có chỉ đạo, ngành y tế Bình Dương cũng đã thành lập tổ tiếp nhận, khảo sát lại hiện trạng 3 công trình trên. Từ cơ sở này, Sở Y tế đã đề xuất chủ đầu tư sửa chữa các hạng mục xuống cấp, hoàn thiện, bổ sung công trình phụ. Chủ đầu tư cũng đang lên phương án bổ sung các thiết bị cần thiết để đưa vào phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong quý I năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm