rssheader

29/07/2021

Bắt vụ vận chuyển các loại củ "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum

Dung Nguyễn - 01/03/2021, 18:09 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan chức năng phát hiện vụ vận chuyển các loại củ giả mạo sâm Ngọc Linh Kon Tum. Cơ quan chức năng phát hiện vụ vận chuyển các loại củ giả mạo sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô mật phục, vây bắt một vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Theo đó, sau 1 thời gian theo dõi, vào khoảng 4 giờ sáng cùng ngày lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả 3 thùng xốp xuống đường. 3 thùng xốp này ghi "hoa phong lan Đắk Tô" nhưng không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2  củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ.

Các đối tượng sử dụng củ từ tỉnh phía Bắc để "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum nhằm bán cho người tiêu dùng.

Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, qua nguồn tin báo của người dân, sau 2 tháng mật phục, nắm quy luật hoạt động đến nay đội Quản lý Thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô tổ chức bắt giữ số hàng trên.

Theo ông Phúc, đây là các loại củ từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào địa bàn huyện Đăk Tô để đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ông Phúc cho hay, việc làm trái pháp luật trên ảnh hưởng lớn đến uy tính, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Do đó, người tiêu dùng khi mua sâm Ngọc Linh cần phải lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc và giấy tờ hợp lệ.

Hiện tại tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty cổ phần Vingin (trồng 200 ha) và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm