Pháp điều tàu sân bay hạt nhân lớn nhất châu Âu đánh IS

Sáng 23/2 tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã bắt đầu hoạt động tại Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Pháp điều tàu sân bay hạt nhân lớn nhất châu Âu đánh IS

Dẫn nguồn tin từ truyền thông Pháp, Vov.vn cho biết, sáng 23/2 tàu sân bay Charles de Gaulle của nước này đã bắt đầu hoạt động tại Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Pháp trước đó tuyên bố Charles de Gaulle sẽ được sử dụng trong quan hoạt động quân sự nhằm chống lại IS tại Iraq.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thông báo quyết định này sau vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo do các phần tử thánh chiến theo IS tiến hành.

Theo TTXVN, Tàu Charles de Gaulle bắt đầu rời khỏi căn cứ ở Toulon từ ngày 13/1 để thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian 5 tháng, trong đó có việc phối hợp với tàu sân bay USS Carl Vinson ở vùng Vịnh để tiến hành các cuộc oanh kích IS.

Mang theo 12 máy bay tiêm kích Rafale và 9 máy bay tiêm kích Super Etendard, tàu sân bay này được cho là sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu trên không của quân đội Pháp và cắt giảm một nửa thời gian bay cho các máy bay từ căn cứ ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) tới Iraq để oanh kích các vị trí của IS.

Tới vùng Vịnh cùng với tàu sân bay của Pháp còn có một tàu ngầm tấn công, một số tàu khu trục - kể cả một tàu khu trục chống tàu ngầm của Anh, và một tàu tiếp nhiên liệu.

Trong quá trình hoạt động tại Iraq, các máy bay của Pháp sẽ tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu của IS và các chiến đấu cơ này có thể cất cánh sớm nhất vào đầu tháng 5 tới.

Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia chiến dịch không kích IS của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq. Song Pháp vẫn loại trừ khả năng tấn công nhóm phiến quân ở Syria.

Được biết, với lượng giãn nước lên tới 42.000 tấn, Charles de Gaulle là tàu sân bay hạt nhân lớn nhất đang hoạt động tại châu Âu và là tàu sân bay hạt nhân lớn thứ 2 thế giới hiện nay. Con tàu có chiều dài tổng thể 261,5 m, chỗ rộng nhất 64,36 m, mớn nước 9,43 m.

Tàu đi theo hướng thiết kế boong phóng máy bay của tàu sân bay Mỹ, không dùng kiểu nhảy cầu như tàu sân bay Anh hay Nga. Vì thế mà khi cần các máy bay Mỹ cũng có thể cất - hạ cánh trên Charles de Gaulle.

Con tàu này có khả năng chở 28 - 40 máy bay các loại gồm: tiêm kích Rafale M; cường kích Super Etendard; máy bay cảnh báo sớm E-2C, trực thăng đa năng Dauphin, Caracal, Cougar.

Charles de Gaulle được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân K15 công suất 30 MW cung cấp năng lượng cho con tàu hoạt động liên tục 20 - 25 năm, tốc độ bơi tối đa 50 km/h.

Thủy thủ đoàn của tàu gần 2.000 người (600 người thuộc không quân).

Tàu sân bay Charles de Gaulle được trang bị hệ thống phòng thủ khá mạnh: 32 tên lửa phòng không tầm ngắn - trung Aster 15; 12 tên lửa phòng không tầm thấp Mistral và 8 pháo 20 mm.

Theo chinhphu.vn
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.