Pháp cam kết viện trợ hơn 1 tỷ euro cho nông dân bị ảnh hưởng bởi băng giá

GD&TĐ - Thủ tướng Pháp Jean Castex cam kết viện trợ hơn 1 tỷ euro cho nông dân và các nhà sản xuất rượu đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đợt băng giá tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Pháp cam kết viện trợ hơn 1 tỷ euro cho nông dân bị ảnh hưởng bởi băng giá

Các nhà nông trên khắp nước Pháp đang thống kê thiệt hại của họ sau đợt băng giá tồi tệ sau khoảng thời gian thời tiết ấm áp bất thường đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn héc-ta cây trồng và nho ở 10/13 khu vực của đất nước.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết trong một cuộc họp của đại diện nông dân: “Đối với tình huống đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đặc biệt.” Các biện pháp khác được đưa ra sẽ bao gồm việc giảm thuế.

Các quan chức địa phương sẽ viện trợ khẩn cấp trong 10 hoặc 15 ngày để giúp đỡ những nông dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những người trồng trọt hoặc trồng cây đủ tiêu chuẩn bồi thường theo chế độ thiên tai nông nghiệp hiện hành sẽ được chi trả 40% trên tổng thiệt hại.

Ngoài nông dân trồng nho, những người trồng kiwi, mơ, táo và các loại trái cây cùng với những người trồng củ cải đường và hạt cải dầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Christine Lambert, chủ tịch Hiệp hội Nông dân Pháp FNSEA cho biết: “Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình, chính phủ đã phản ứng nhanh chóng.”

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Julien Denormandie, quỹ của chính phủ sẽ được sử dụng để “bồi thường nhanh chóng”.

Bruno Darnaud - người đứng đầu vận động hành lang nông nghiệp cho biết việc thu hoạch trái cây của Pháp có thể giảm một nửa, nghĩa là thiệt hại khoảng 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD).

FNSEA cho biết ít nhất ⅓ sản lượng trong các vườn nho, tương đương 2 tỷ euro sẽ bị mất do băng giá.

Theo Theo France24