Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé

GD&TĐ - Ngày 15/12, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố.
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố.

Tại Lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto đã cùng ký kết Biên bản hợp tác triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc.

Tham gia lễ công bố, có sự tham dự của PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, GS-TS-TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành sản, nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan. Về phía Công ty Ajinomoto Việt Nam có ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của mẹ và trẻ nhỏ; tác động đến sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc thể lực trí lực của trẻ em khi trưởng thành. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa: sinh non, trẻ nhẹ cân; đặc biệt thiếu hụt một số vi chất trong khẩu phần ăn khi mang thai như: iot, axit folic… có thể dẫn đến dị tật thần kinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ; mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng chất lượng sữa, làm giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ em, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của mẹ và trẻ nhỏ.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 05/2018 Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Mục tiêu của Chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé ảnh 2
Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết biên bản triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món vào những năm tiếp theo. Người dùng có thể lựa chọn các thực đơn sẵn có hoặc tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân. Phần mềm được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: https://dinhduongmevabe.com.vn

Phần mềm này được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30/11/2020. Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để Chương trình có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng.”

Theo kế hoạch, từ tháng 12-2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.