Phần Lan tuyên bố không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển

GD&TĐ - Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói với Tổng thư ký NATO Jenstoltenberg rằng nước ông sẽ từ chối gia nhập liên minh này nếu không có Thụy Điển – kênh truyền hình NRK của Na Uy cho biết.
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

“Tôi nói rằng trường hợp Thụy Điển là việc của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ song hành cùng nhau” – ông Sauli Niinisto cho biết.

Hôm qua (12/6), ông Stoltenberg đã đến thăm thị trấn Kultaranta của Phần Lan để thảo luận về việc nước này gia nhập NATO.

Helsinki và Stockholm bắt đầu thảo luận về khả năng gia nhập NATO trong bối cảnh Nga tiến hành hoạt động quân sự tại Ukraine và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập vào ngày 18/5.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí về việc này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông phủ quyết vì lập trường của 2 nước liên quan đến đảng Công nhân Kurdistan (PKK) vốn bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng việc mở rộng hơn nữa NATO sẽ không mang lại lợi ích lớn hơn cho châu Âu. Đồng thời, ông coi việc Thụy Điển và Phần lan gia nhập tổ chức này là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Bản thân Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh rằng việc Phần Lan bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với Phần Lan.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ