Phần Lan triển khai thêm quân củng cố cửa khẩu Vartius

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phần Lan đã triển khai binh lính để giúp củng cố cửa khẩu Vartius trên biên giới dài 1.340 km với Nga.
Xe của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, Đông Phần Lan, ngày 19/11. (Ảnh: Miska Puumala / Lehtikuva / AFP)
Xe của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, Đông Phần Lan, ngày 19/11. (Ảnh: Miska Puumala / Lehtikuva / AFP)

Varius là 1 trong 4 cửa khẩu vẫn mở sau quyết định của Helsinki về việc đóng cửa các điểm vào phía nam trước cáo buộc Nga đang "đưa" người di cư và người xin tị nạn từ các nước thứ 3 đến biên giới Phần Lan.

“Tại đồn biên phòng Vartius ở Kuhmo, các rào chắn tạm thời đang được xây dựng ở khu vực biên giới.

Lực lượng Phòng vệ hỗ trợ Bộ đội Biên phòng trong các nhiệm vụ xây dựng”, Lực lượng Biên phòng Phần Lan cho biết mạng xã hội trên X (trước đây là Twitter) hôm 19/11.

Họ nói thêm rằng binh sĩ không tham gia vào việc kiểm soát biên giới.

Chỉ huy đồn biên phòng Juoki Kinnunen nói với đài truyền hình Phần Lan Yle rằng quân đội đang dựng hàng rào an ninh tạm thời tại trạm kiểm soát.

Hôm 18/11, Phần Lan đóng cửa các điểm nhập cảnh Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala ở phía đông nam đất nước, với lý do cần phải ngăn chặn làn sóng người xin tị nạn.

Chính quyền báo cáo sự gia tăng các vụ vượt biên bất hợp pháp, gồm những vụ do người di cư từ Syria, Yemen và Iraq thực hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa trên là “một thông điệp rõ ràng gửi tới Nga”.

Ông cho rằng Nga đang lợi dụng người di cư để “đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của châu lục này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen lập luận rằng Moscow có thể “khó chịu vì điều gì đó trong hoạt động của Phần Lan”.

Động thái đóng cửa biên giới đã bị một số cư dân Phần Lan phản đối, trong đó có người Nga sống ở Phần Lan và những người có 2 quốc tịch. Hàng trăm người đã tổ chức biểu tình ở Helsinki hôm 19/11, tố cáo “Bức màn sắt” mới, theo Euronews.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ cáo buộc vũ khí hóa di cư là "hoàn toàn vô căn cứ".

“Trong lịch sử gần đây, Nga chưa bao giờ đe dọa Phần Lan. Chúng tôi không có lý do gì để đối đầu”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong tuần này. Ông cho rằng việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới sẽ là “một sai lầm lớn” đối với Helsinki.

Giống như tất cả các quốc gia thành viên EU khác, Phần Lan đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga vì cuộc xung đột đang diễn ra với Ukraine. Phần Lan cũng đã từ bỏ tư cách không liên kết truyền thống và gia nhập NATO vào tháng 4/2023.

Trong khi đó, Nga nhiều lần chỉ ra việc tiếp tục mở rộng NATO phía đông là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng hiện nay với khối quân sự do Mỹ đứng đầu này.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ