Phan Anh: ‘Tôi không bao giờ dùng tiền mua vai diễn’

Mới đây, diễn viên Phan Anh đã có những chia sẻ thẳng thắn trước tin đồn dùng mối quan hệ và “hầu bao” rủng rỉnh để…mua vai diễn.
Phan Anh: ‘Tôi không bao giờ dùng tiền mua vai diễn’

Sau bộ phim Đối thủ kỳ phùng được phát trên VTV1, diễn viên Phan Anh gây ấn tượng mạnh với khán giả với nhân vật phản diện Lê Định Sơn, đến nỗi khi đi ngoài đường, nhiều người nhìn thấy anh đều hóm hỉnh: “Chào Tổng Giám đốc…”. Tuy nhiên, Phan Anh lại đang dính một tin đồn là dùng mối quan hệ và “hầu bao” rủng rỉnh để… mua vai diễn. Trước những ồn ào này, Phan Anh đã có buổi nói chuyện thân mật với chúng tôi…

Vai Lê Định Sơn là một bước ngoặt của tôi…

Chào Phan Anh, thật tình cờ khi bộ phim Đối thủ kỳ phùng vừa hết thì bộ phim Lời ru mùa đông có anh tham gia cũng đang chiếu trên giờ vàng VTV1, xuất hiện với tần suất nhiều như vậy, anh có thấy mình may mắn không?

Đúng là dạo này tôi xuất hiện hơi nhiều trên VTV thật, nhưng sự sắp xếp phim ấy là do ngẫu nhiên thôi. Người diễn viên theo đuổi nghệ thuật thì luôn mong bộ phim của mình được đón nhận và ủng hộ. Tôi làm phim là từ niềm đam mê. Tôi xuất thân là sinh viên khoa Sân khấu, trường Đại học Nghệ thuật Quân đội đấy chứ, nhưng sau đó tôi đi học ở Nga 7 năm và về làm kinh doanh, sau đấy lại quay lại với nghề diễn. Xuất hiện nhiều trên truyền hình cũng là sự may mắn nhưng có nhiều áp lực, bởi càng được yêu mến, người nghệ sỹ càng phải diễn xuất tốt hơn.

Nhiều khán giả vẫn tò mò về lý do anh vào vai phản diện Lê Định Sơn trong Đối thủ kỳ phùng?

Năm 2009, tôi có tham gia đóng phim Tìm lại chính mình của hãng phim Đông A và quen đạo diễn Nguyễn Quang. Sau này khi Nguyễn Quang có nhận lời làm phim Đối thủ kỳ phùng và mời tôi. Có thể đạo diễn muốn chọn một diễn viên phù hợp với nhân vật nên tôi được mời vào phim. Từ trước đến nay tôi thường vào các bộ phim với các nhân vật như cảnh sát hình sự, giám đốc với một tính cách cương trực, tử tế. Vai Lê Định Sơn là một bước ngoặt đối với còn đường nghệ thuật của tôi.

Diễn viên Phan Anh: ‘Tôi không bao giờ dùng tiền mua vai diễn’ - Ảnh 1

Diễn viên Phan Anh.

Anh có biết việc nhiều người đang “to nhỏ” với nhau việc anh dùng tiền và mối quan hệ để vào vai trong các phim Đối thủ kỳ phùng, Lời ru mùa đông?

Những điều này thật bất ngờ, không bao giờ tôi dùng tiền để “chạy” các vai diễn. Nghề diễn viên là nghề “bánh đúc bày sàng” tức là có cái gì thì nó bày ra trước mắt luôn, anh diễn như nào thì khán giả, đạo diễn biết ngay, không phải cứ có tiền và mối quan hệ là có vai diễn. Tôi được vào vai diễn trong các phim ấy là cái duyên thôi. Người ta to nhỏ thì kệ họ thôi, tôi không có thói quen để ý những gì người ta bàn tán về mình.

Nhưng từng có thông tin là phim Đối thủ kỳ phùng có hai ê - kíp nhận, tuy nhiên, cả hai lần, anh đều nhận được vai chính?

Đúng vậy. Trước khi đạo diễn Nguyễn Quang làm phim này thì có một ê – kíp khác cũng nhận lời tham gia nhưng tôi vẫn được chọn vao vai chính. Có thể cả hai đạo diễn điều nhìn thấy “chất đểu” của Lê Định Sơn tôi có thể làm được chăng? Riêng tôi không bao giờ có chuyện mình phải thế nọ, thế kia để đi làm phim. Tôi không biết người ta tiến thân bằng cách nào nhưng tôi muốn làm nghệ thuật một cách chân chính.

Nhưng anh có biết chuyện ở showbiz, đã có nhiều vụ lùm xùm “đổi tình lấy vai diễn” của một số nghệ sỹ?

Chuyện này có thể có, có thể không. Tôi thấy nhiều người trẻ sẵn sàng tìm mọi cách để vào showbiz, vì họ cho rằng showbiz là một cái gì đấy ghê gớm, là thánh đường để vươn tới bằng mọi giá. Tuy nhiên việc “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu” như thế này không nhiều, và những người trẻ ấy nếu không giữ mình sẽ không theo được con đường dài nghệ thuật.

Được làm việc với nghệ sỹ có tên tuổi là cơ hội “vàng”…

Nhiều khán giả khó tính nhận xét rằng, thật ra Phan Anh diễn cũng bình thường thôi, anh có chạnh lòng không?

Không có gì mà phải chạnh lòng cả. Đó là nhận xét cá nhân và mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau. Như có người thích uống sinh tố bơ, nhưng có người lại thích uống cà phê đá. Mỗi khán giả có cách nhìn và cách cảm nhận nhân vật khác nhau. Tôi cũng không buồn vì nhận xét ấy, vì tôi đã làm nghệ thuật bằng sự đam mê của mình thì không bị phân tâm bởi những lời nói ấy. Chúng tôi vẫn thường bảo nhau, làm diễn viên là làm dâu trăm họ vì vậy, việc khen chê là chuyện bình thường.

Phan Anh thích đóng những vai chính diện hay phản diện?

Thật ra, tôi thích đóng những vai diễn có chiều sâu phức tạp, dù chính diện hay phản diện thì cũng phải làm cho ra chất đóng phim. Người diễn viên muốn tìm được đất diễn cho mình thì không kén chọn vai diễn, chỉ có điều là phải tìm cho mình một kịch bản phù hợp, vai thiện hay ác chỉ là một cách đóng phim, nó thể hiện ở cử chỉ, lời nói trong phim. Nếu được khán giả nhớ đến và luôn ủng hộ thì người nghệ sỹ không nề hà nhân vật nào.

Diễn viên Phan Anh: ‘Tôi không bao giờ dùng tiền mua vai diễn’ - Ảnh 2

Diễn viên Phan Anh và Đức Khuê.

Trong bộ phim Lời ru mùa đông đang chiếu trên VTV1, Phan Anh có đóng với NSND Như Quỳnh. Được làm việc với Như Quỳnh, anh thấy thế nào?

Tôi cảm thấy may mắn khi được diễn cùng NSND Như Quỳnh, chị có sức diễn rất tốt và ý thức nghề nghiệp cao. Chị là một tên tuổi lớn, có sức ảnh hưởng trong nghệ thuật nhưng rất giản dị, luôn đến đúng giờ học thoại, có chỉ bảo cho diễn viên trẻ. Cả đoàn làm phim ai cũng quý chị Như Quỳnh, được làm việc với những nghệ sỹ có tên tuổi, có cách diễn xuất tốt là cơ hội “vàng” cho chúng tôi.

Anh có thể kể cho khán giả nghe về kỷ niệm nhớ nhất của anh khi đóng phim truyền hình?
Ở trong phim Đối thủ kỳ phùng, vào phân đoạn cuối lúc tôi bắt cóc Hồng Liên, chúng tôi sang Đông Anh quay, lúc ấy là 10h sáng không hiểu sao bụng tôi đau dữ dội, nhưng vẫn cố phải quay cho xong. Đến 12h trưa, tôi lịm đi và được đưa đi cấp cứu thì bác sỹ chẩn đoán là bị ngộ độc thực phẩm. Vì cuối phim bị ép tiến độ và anh em trong đoàn làm phim cũng muốn làm nhanh nên tôi đã “nhịn đau”. Kỷ niệm này chắc tôi không bao giờ quên. Thêm nữa, khi đóng vai Lê Định Sơn, tôi bị “ghét” đến mức, nhiều người biết tên tôi là Phan Anh nhưng cứ nhất quyết gọi là Định Sơn. Có người xin số điện thoại của tôi thì lưu tên là Lê Định Sơn… đó là một trong những kỷ niệm vui mà tôi có được.

Theo anh, cái “làm khó” người diễn viên nhất là gì?

Đó chính là tâm lý diễn, không phải là hôm nay diễn tốt, ngày mai diễn cũng tốt như hôm nay. Nhiều khi đóng hài mà vợ gọi điện, con đang khóc nhè kìa là có khi ảnh hưởng đến sức diễn ngay, không cười được. Có những hôm tâm lý tốt, các bạn diễn tung hứng được với nhau thì diễn rất “vào”, nhưng có khi một cảnh quay đi quay lại cũng không xong. Vì thế để có những vai diễn để đời, nhiều nghệ sỹ đã phải cố gắng để có tâm lý diễn bình tĩnh, tiết chế cảm xúc cá nhân để diễn xuất.

Đừng hỏi tôi về việc tôi đi diễn được bao nhiêu tiền.

Lý do nào để Phan Anh nhận lời tham gia đóng phim, chất lượng kịch bản hay cát- sê?

Đừng hỏi tôi về việc tôi đi diễn được bao nhiêu tiền. Ở Việt Nam, cát – sê diễn chưa cao đâu. Nếu ai muốn làm giàu về nghề diễn viên thì chọn sai nghề rồi. Vì thế, việc tôi tham gia đóng phim là việc kịch bản có hay không. Tôi ngại nói đến việc tiền nong trên truyền thông lắm, sợ bị mọi người mổ xẻ, “ném đá”.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Theo nguoiduatin
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.