Phạm nhân nộp 10 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả trước khi được tha tù dịp 2/9 là ai?

GD&TĐ - Cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn có tên trong diện đặc xá lần này đã nộp số tiền khắc phục hậu quả nhiều nhất với 10 tỉ đồng.
Cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, Trần Khắc Hiệp (phải) bị tuyên án 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép. Ảnh: Hoàng Lam.
Cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, Trần Khắc Hiệp (phải) bị tuyên án 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép. Ảnh: Hoàng Lam.

Sáng 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá số 1535/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 30/8, có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo đó, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021.

Tại buổi công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá, tha tù cho phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong số 283 phạm nhân được đặc xá thuộc các tội danh xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp số tiền 24 tỷ đồng để thực hiện các bản án dân sự và bồi hoàn dân sự.

Trong đó, người nộp nhiều nhất là phạm nhân Trần Khắc Hiệp, cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, chấp hành án tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội) đã nộp 10 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 30/9/2020, ông Hiệp bị TAND TP. Hà Nội tuyên án 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép trong vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Về dân sự, ông Trần Khắc Hiệp bị tuyên phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 10 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Ban quản lý Dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng…

Trong thời gian 2010-2015, lợi dụng chức vụ trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, được PVN ủy quyền để đàm phán, ký, thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và sau khi nhận được tiền thanh toán cho Hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện và Hợp đồng nạo vét công trình biển gói BoQ2, ông Trần Khắc Hiệp đã có hành vi làm trái quy định pháp luật.

Cụ thể, bị cáo Hiệp bàn bạc, thống nhất với Lê Xuân Hoàng sử dụng tổng số tiền 1.600 tỉ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỉ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Thanh Hóa tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỉ đồng trong thời gian ngắn để lấy chênh lệch lãi suất số tiền 20 tỉ đồng. Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỉ đồng.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định ông Hiệp có hành vi ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 bản thỏa thuận gửi tiền với OceanBank Thanh Hóa tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỉ đồng.

Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.