Theo đó, trả lời PV báo Kinh tế & Đô thị, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Trần Ngọc Tụ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nghi ngờ về độ an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm pate Minh Chay, Chi cục đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Cụ thể, ngày 20/8, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với phòng Y tế, phòng Kinh tế huyện Đông Anh và Cục ATTP kiểm tra đột xuất công ty TNHH Hai thành viên lối sống mới sản xuất và lấy 3 mẫu (Pate Minh chay, Ruốc nấm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt) gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.
Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở có các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm, tuy nhiên điều kiện vệ sinh thực tế còn một số tồn tại như: Tường nền 1 số chỗ bong tróc, nhân viên tham gia sản xuất không đeo khẩu trang, dụng cụ thu gom rác thải rắn không có nắp đậy, ghi nhãn không đúng quy định.
Cơ sở đã bị xử lý vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP cũng đã yêu cầu Công ty dừng hoạt động sản xuất, tạm dừng lưu thông sản phẩm Pate Minh Chay.
Đồng thời, Chi cục cũng đã thông báo đến khách hàng mua sản phẩm Pate Minh Chay qua phương thức gọi điện, nhắn tin, cảnh báo trên website… ngừng sử dụng, niêm phong và bảo quản tách biệt sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1/7 - 28/8 với các thực phẩm khác của gia đình.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã mua sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1/7 - 28/8 không sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay để chế biến thực phẩm, niêm phong và bảo quản sản phẩm tại cơ sở.
Ngoài ra, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã chuyển danh sách khách hàng đã đặt mua sản phẩm Pate Minh Chay để gửi cho các tỉnh, TP tiến hành thông báo thu hồi và xử lý kịp thời. Phòng Y tế huyện Đông Anh cũng đã nhắn tin cho hơn 1.000 khách hàng trên địa bàn đã đặt mua sản phẩm Pate Minh Chay thông báo ngừng sử dụng và thu hồi sản phẩm để xử lý theo quy định.
Ngày 28/8, lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, phòng Kinh tế, Công an huyện Đông Anh tiếp tục phối hợp với đoàn kiểm tra của Cục ATTP kiểm tra và lấy 18 mẫu thực phẩm tại Công ty giao Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm.
Đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện nhiều tồn tại như quy trình sản xuất không theo quy định một chiều. Các khu vực sơ chế, chế biến không phân khu riêng biệt. Kết cấu nhà xưởng một số bị bong tróc, không bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh sàn hở, có xuất hiện côn trùng ở khu vực chế biến. Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến không bảo đảm vệ sinh; một số thiết bị không có kiểm định theo quy định (nồi hấp, tủ sấy). Điều kiện bảo quản trong vận chuyển của sản phẩm Pate Minh Chay không bảo đảm theo hướng dẫn của Công ty.
Kiểm tra nội dung nhãn của sản phẩm Pate Minh Chay phát hiện 2 nhãn có nội dung không trùng khớp về hướng dẫn bảo quản.
Trước đó, ngay khi phát hiện các trường hợp ngộ độc liên quan tới sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay tại TP. HCM và Hà Nội, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.