Pakistan: khủng bố tấn công căn cứ không lực

Pakistan: khủng bố tấn công căn cứ không lực

(GD&TĐ) – Ít nhất 9 người chết gồm 3 binh lính và 6 chiến binh bị chết cùng với một số máy bay bị phá hủy trong một cuộc tấn công của khủng bố nhằm vào căn cứ không lực của Pakistan tại thành phố cảng Karachi vào đêm qua (22.5), kênh truyền hình ARY cho biết.

Một số máy bay quân sự bao gồm P.3.C Orion nhập từ Mỹ cũng đã bị phá hủy trong đợt tấn công.

Fire and smokes erupt from a Pakistan’s military air base after an attack by militants in southern Pakistan’s Karachi on May 23, 2011
Lửa và khói bốc lên từ một căn cứ không quân Pakistan sau đợt tấn công khủng bố

Những thông báo trước đó cho biết 4 người nước ngoài bị chết và được cho là những kỹ sư Mỹ đang làm việc tại căn cứ không quân. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại đây đã từ chối thông tin này và nói rằng không có người quốc tịch Mỹ bị giết trong đợt tấn công.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra vào lúc 10:30 phút đêm qua khi 3 tiếng nổ phát ra bên trong căn cứ không lực, sau đó là tiếng súng vang lên.

Binh lính của chính phủ ngay lập tức bao vây khu vực sau vụ nổ, giới truyền thông, thậm chí các đội cứu hộ và xe cứu thương cũng không được phép vào. Một nhân chứng cho rằng không có ai biết chính xác điều gì đang diễn ra bên trong căn cứ không lực.

Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói với báo giới địa phương rằng một căn cứ không lực ở Karachi bị một cuộc tấn công khủng bố. Truyền thông địa phương nói rằng khoảng 10 đến 15 tên khủng bố đã tham gia vào đợt tấn công này và chúng được trang bị vũ khí tự động, tên lửa và lựu đạn.

Sau đó, vẫn có 9 tiếng nổ vang lên bên trong căn cứ không lực.

Thủ tướng Pakistan Yousaf Raza Gillani đã lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik theo dõi tình hình. Các lực lượng hải quân, cảnh sát và những lực lượng vũ trang khác được triển khai tới căn cứ không lực. Trực thăng cũng được huy động để theo dõi tình hình.

Những bản tin nói rằng khủng bố đã nhằm vào những chiếc máy bay nằm trong nhà chứa máy bay của căn cứ không quân. Ít nhất 2 máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn và một vài cái khác bị bốc cháy.

Lực lượng Taliban ở Pakistan (TTP) được cho là đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công tại không lực.

Sau khi lãnh đạo Al Qaeda là Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt ở Pakistan, cả lực lượng Taliban ở Pakistan và al Qaeda đều thề sẽ trả thù cho bin Laden bằng cách đe dọa tiến hành các vụ tấn công không chỉ ở Pakistan mà còn ở Mỹ cũng như các nơi khác trên thế giới.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...