Ông Trump hưởng lợi lớn nhờ lùm xùm pháp lý?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ông Trump nhắc về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sự suy giảm niềm tin vào chính quyền đương nhiệm có thể lôi kéo thêm nhiều người ủng hộ vào năm 2024.
Ông Trump đã tận dụng được lợi thế từ vụ việc pháp lý để trở lại vũ đài chính trị?
Ông Trump đã tận dụng được lợi thế từ vụ việc pháp lý để trở lại vũ đài chính trị?

Nhà báo Úc Graham Hryce của tờ Sunday Mail đã bình luận về khả năng ông Donald Trump trở lại vũ đài chính trị một cách rực rỡ sau vụ kiện tụng rùm beng vừa qua.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 25 phút tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Largo của mình hồi giữa tuần trước, ngay trước khi ông phải hầu tòa liên quan đến cáo buộc về 34 tội danh vi phạm hồ sơ kinh doanh giả mạo.

Bài phát biểu của ông Trump đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tuyên bố "nước Mỹ đang trên đường đến địa ngục". Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng đất nước đang tràn ngập tham nhũng, tội phạm và trở nên yếu ớt.

Ông Trump chỉ trích chính quyền đương nhiệm đang lao đầu vào chỗ tự hủy bằng cuộc thúc đẩy một cuộc xung đột nguy hiểm và không cần thiết ở Ukraine.

Theo ông Trump, Mỹ là "một quốc gia đang đổ vỡ ... một quốc gia đang suy tàn".

Vị cựu Tổng thống chỉ trích chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden và đảng Dân chủ với việc phá hủy nền kinh tế Mỹ, làm giảm uy tín của nước Mỹ trên thế giới với các vấn đề như nhập cư bất hợp pháp, tăng tội phạm tại các thành phố lớn, lạm phát và sự suy yếu của quân đội. Cùng với đó, ông còn cáo buộc con trai ông Joe Biden - Hunter Biden vi phạm pháp luật mà không bị truy tố.

Đề cập đến vấn đề xung đột ở Ukraine, ông Trump khẳng định, nếu ông tái đắc cử năm 2020 thì sẽ không có cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden đang tạo ra nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện khi đối đầu với Nga.

Cùng với đó, ông Biden cũng bị cáo buộc là đã khiến cho Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, gây suy yếu cho vị thế của Mỹ trên toàn cầu.

Bên cạnh việc chỉ trích vụ kiện tụng nhằm phá hoại ông và gia đình, cựu Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích hệ thống luật pháp Mỹ và đổ lỗi cho Đảng Dân chủ đang tìm mọi cách để ngăn ông trở lại cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống năm 2024.

Nhà báo Úc cho rằng, một phần trong số các lời chỉ trích của ông Trump là đúng với tình hình nước Mỹ hiện tại. Sự ủng hộ của công chúng cho việc cung cấp trợ giúp cho Ukraine ngày càng giảm, trái ngược với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden khi đáp ứng nhu cầu trợ giúp quân sự cho Ukraine.

Theo một cuộc thăm dò của YahooNews/YouGov công bố hôm 2/4 vừa qua, bất chấp các rắc rối pháp lý, ông Donald Trump vẫn được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân và có triển vọng trở thành ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024.

Ông Trump hưởng lợi lớn nhờ lùm xùm pháp lý? ảnh 1

Người ủng hộ ông Donald Trump đứng trước tòa Trump Tower trước ngày xét xử cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump được cho là đã được sự ủng hộ nhiều gấp 3 lần và nhanh chóng rút ngắn khoảng cách so với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong cuộc chạy đua trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ cho mùa bầu cử tới.

Hơn một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát thuộc Đảng Cộng hòa (54%) xác nhận ông Trump là lựa chọn của họ trong số bất kỳ ứng cử viên nào cho cuộc đua, chỉ 33% nói rằng họ muốn “người khác” tranh cử và 13% trả lời không chắc chắn.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện ngay sau khi bản cáo trạng chống lại ông Trump được đưa ra bởi đại bồi thẩm đoàn tại New York. Khảo sát này bao gồm 1.089 người Mỹ trưởng thành. Kết quả cho thấy tỷ lệ người ủng hộ và không ủng hộ ông Trump hoàn toàn bằng với tỷ lệ của tổng thống Joe Biden hiện tại, với 45% ủng hộ và 52% không ủng hộ ông Trump.

Nếu có cuộc đối đầu lại giữa ông Trump và Biden vào thứ Sáu tới, Tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ sẽ chiến thắng suýt soát với 45% phiếu ủng hộ, so với con số 43% của ông Trump.

Theo kết quả khảo sát, những người không chắc chắn chiếm 9% và những người không muốn bỏ phiếu ở mức 3%.

Kết quả này có thể là bằng chứng để chứng minh rằng, vụ kiện tụng pháp lý của ông Trump sẽ không ảnh hưởng quá mạnh mẽ đến uy tín của cựu Tổng thống. Thay vào đó, ông Trump có thể sẽ tận dụng lợi thế từ vụ kiện này để trở lại màn ảnh một cách rực rỡ hơn, thậm chí có thể vẻ vang nếu trở lại cuộc chạy đua Tổng thống vào năm 2024.

Nhà báo Úc cho rằng, năng lượng, niềm tin vào chính nghĩa và khả năng vận động tranh cử của ông Trump hoàn toàn trái ngược với ông Joe Biden. Và một cuộc truy tố "vụng về" có thể sẽ đưa ông Donald Trump vào lại Nhà Trắng năm 2024.

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.